Đua xe Công thức 1 - 2019

Vettel lần đầu thắng chặng sau hơn một năm chờ đợi

Thứ Hai, 23/09/2019, 07:13:49

NDĐT - Cuối cùng “cơn hạn hán” chiến thắng của Sebastian Vettel cũng được giải sau hơn một năm chờ đợi, sau khi tay đua của đội Ferrari xuất sắc về nhất ở chặng Singapore Grand Prix (GP) tối 22-9, qua đó lập kỷ lục năm lần giành chiến thắng tại đường đua quanh vịnh Marina.

Vettel lần đầu thắng chặng sau hơn một năm chờ đợi

Sebastian Vettel lần đầu tiên thắng chặng F1 trong năm 2019.

Vettel kết thúc 61 vòng ở trường đua Marina Bay Street Circuit với thành tích tốt nhất là một giờ 58 phút và 33,667 giây, chỉ nhanh hơn người về nhì là tay đua trẻ Charles Leclerc cùng đội Ferrari đúng 2,641 giây.

Về thứ ba là tay đua 21 tuổi của đội Red Bull, Max Verstappen còn đương kim vô địch Lewis Hamilton đã có một ngày thi đấu không tốt, chỉ cán đích ở vị trí thứ tư, ngay trên người đồng đội Valtteri Bottas ở cùng đội đua Mercedes.

Singapore GP 2019 khởi đầu khá êm đềm khi các vị trí dẫn đầu đều không thay đổi quá nhiều trong giai đoạn đầu chặng đua. Với lợi thế nắm pole (vị trí xuất phát đầu tiên) do về nhất ở vòng đua phân hạng trước đó một ngày, Leclerc liên tục dẫn đầu trong khi Vettel cạnh tranh quyết liệt vị trí thứ hai với Hamilton. Khoảng cách trong top dẫn đầu được duy trì khá sát sao với cách biệt chỉ là một giây ít ỏi.

Tuy nhiên, khác biệt đã xuất hiện khi các tay đua bắt đầu giai đoạn thay lốp đầu tiên. Đến vòng 20, Vettel và Verstappen thay lốp cứng bền hơn, trong khi Leclerc vẫn tiếp tục đua bằng bộ lốp mềm. Với lốp mới vừa thay, Vettel đã vượt lên trước Leclerc khi tay đua trẻ 21 tuổi phải dừng lại để thay lốp sau đó một vòng. Trong khi đó, Hamilton phải sáu vòng sau mới thay lốp mới, và sau khi trở lại đường đua, nhà đương kim vô địch đã tụt xuống thứ tư, phía sau Vettel, Leclerc và Verstappen. Hy vọng bám đuổi càng mong manh cho Hamilton khi nhóm dẫn đầu vẫn không cho thấy dấu hiệu lỏng tay. Cho dù cuộc đua nhiều lần bị gián đoạn khi xe an toàn xuất hiện ba lần suốt chặng đua do có tới ba vụ va chạm diễn ra, các đối thủ bám đuổi cũng không thể tận dụng cơ hội để vượt lên Vettel.

Thành tích năm tay đua dẫn đầu chặng Singapore GP 2019.

Chung cuộc, Vettel kết thúc một ngày thi đấu thành công khi về nhất sau 61 vòng đua, xếp trên Leclerc, Verstappen và Hamilton. Đây mới là chiến thắng đầu tiên của tay đua người Đức ở mùa Công thức 1 (F1) năm nay. Dù từng sáu lần được góp mặt trong top ba tay đua dẫn đầu ở các chặng vừa qua trong năm 2019, Vettel đã phải chờ đợi đúng 392 ngày qua cả thảy 22 chặng đua để có được chiến thắng đầu tiên. Lần gần nhất mà tay đua sinh năm 1987 được đứng trên bục cao nhất sau một chặng F1 là ở Bỉ vào tháng 8 năm ngoái. Ngoài ra, đây cũng là chiến thắng thứ ba liên tiếp trong mùa giải này cho đội Ferrari, sau khi Leclerc về nhất ở cả hai chặng trước đó.

Mặc dù không thi đấu thành công như kỳ vọng, Hamilton vẫn đứng đầu trên bảng tổng sắp thành tích cá nhân sau chặng Singapore GP với 296 điểm. Đứng thứ hai là Bottas với 231 điểm, trong khi Leclerc và Verstappen lần lượt xếp thứ ba và thứ tư với cùng 200 điểm. Về nhất ở chặng này, Vettel có thêm 25 điểm thưởng, tạm xếp thứ năm trên bảng tổng sắp cá nhân với tổng 194 điểm.

Bảng tổng sắp thành tích cá nhân năm tay đua dẫn đầu mùa F1 2019 sau chặng Singapore GP.

Dù lần đầu tiên kể từ năm 2014 trải qua ba chặng đua liên tiếp mà không thể giành chiến thắng, đội Mercedes vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng đồng đội với 527 điểm. Với hai vị trí dẫn đầu ở chặng Singapore GP đều thuộc về hai tay đua của Ferrari, đội đua nước Ý có thêm 43 điểm để duy trì vị trí thứ hai với tổng 394 điểm, trong khi Red Bull đứng thứ ba với 289 điểm.

Điểm đến tiếp theo của F1 mùa giải 2019 là chặng Nga GP tại Sochi với vòng đua chính diễn ra vào ngày 29-9.

TRUNG HƯNG - ẢNH: F1