Chung quanh bàn bóng

Bình chọn Hoa khôi bóng bàn thu hút sự quan tâm

Thứ Bảy, 25/05/2019, 02:32:57

Tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37, bên cạnh cuộc tranh tài đầy kịch tính và hấp dẫn giữa các tay vợt, sự kiện bình chọn Hoa khôi bóng bàn của giải đấu cũng thu hút sự chú ý, quan tâm của người hâm mộ và cả các vận động viên.

Đây là lần thứ tư, Ban Tổ chức giải tiến hành việc bình chọn nhằm tôn vinh nữ vận động viên bóng bàn đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, vừa đẹp về hình thể, vừa có tư cách đạo đức tốt. Để thực hiện việc bình chọn khách quan, công tâm, Ban Tổ chức giải đã thành lập một hội đồng bình chọn với những thành viên có uy tín, đại diện cho giới chuyên môn đến từ Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, các đoàn tham dự giải, các nhà báo chuyên trách thể thao và văn hóa - văn nghệ.

Ở giải năm nay, hai hoa khôi Nguyễn Thị Tú Uyên (Hà Nội T&T; năm 2017) và Chung Thị Mỹ Huyền (Tây Ninh; năm 2018) vào tới vòng 32 đơn nữ. Hoa khôi bóng bàn lần đầu - năm 2016, Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) đã lên ngôi vô địch đơn nữ năm 2018, ở giải năm nay không thi đấu vì chuẩn bị làm mẹ.

Đào tạo, giữ chân các cây vợt trẻ tài năng là rất khó

CLB Hà Nội T&T năm nay có thể nói khá thành công với đội hình các cây vợt nữ còn rất trẻ do họ đào tạo, chuẩn bị từ nhiều năm nay. Ở nội dung đồng đội nữ họ giành Huy chương bạc; ở nội dung đôi nữ họ đã có đôi Phạm Thị Thanh Hương - Trần Mai Ngọc giành quyền vào trận chung kết (sẽ thi đấu tối nay 25-5), nghĩa là ít nhất có thêm một Huy chương bạc.

Đáng chú ý là Trần Mai Ngọc mới 15 tuổi, nhưng đã loại Á quân đơn nữ 2018 Nguyễn Khoa Diệu Khánh ở vòng 2 giải năm nay bằng chiến thắng 4-2. Tay vợt gốc Bình Dương này có năng khiếu, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, được các huấn luyện viên của Hà Nội T&T phát hiện và đưa về đào tạo từ cách đây bảy năm. Hà Nội T&T là mô hình CLB bóng bàn xã hội hóa, vì vậy mới có điều kiện, cách thức để đào tạo và giữ chân các vận động viên bóng bàn trẻ tiềm năng gắn bó với mình.

Huấn luyện viên Đặng Thành cho biết, CLB đã làm cho Trần Mai Ngọc sổ tiết kiệm, hiện lên đến hơn 200 triệu đồng, từ tiền thưởng của CLB sau thành tích ở các giải của em. Nhiều địa phương khó giữ chân các cây vợt trẻ có tiềm năng vì các em và gia đình có nhiều sự lựa chọn, trong khi vận động viên bóng bàn khó có đầu ra khi nghỉ thi đấu. Vì thế, một số địa phương từng có đội bóng bàn khá mạnh như Hải Phòng, Bình Định… vài năm nay không đủ lực lượng vận động viên chất lượng cao để tham dự Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân.

PV