“Cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam

Chủ Nhật, 02/09/2018, 02:55:07

Tại ASIAD 2018, lần đầu tiên thể thao Việt Nam giành được tấm Huy chương vàng (HCV) điền kinh quý giá trên đấu trường châu lục. Thành tích đặc biệt ấy chính là kết quả nỗ lực không ngừng nghỉ suốt 10 năm qua của Bùi Thị Thu Thảo, cô gái sinh năm 1992, đến từ chân núi Tản Viên, Ba Vì (Hà Nội).

Sinh ra trong một gia đình nghèo, Thu Thảo phải vất vả mưu sinh bằng nghề phụ nề và đóng gạch. Trước khi đến với môn điền kinh, cô đã tập luyện và thi đấu nhiều môn thể thao như đá cầu, bơi, nhảy cao, chạy ngắn, bảy môn phối hợp. Sở dĩ có điều này là nhờ chính sách đào tạo của Sở Thể thao Hà Nội trước đây và nay là Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tạo điều kiện để các VĐV trẻ tập luyện những môn phù hợp với khả năng. Được HLV Nguyễn Trọng Hổ phát hiện và gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia, năm 2010, Thu Thảo thi đấu bảy môn thể thao phối hợp nữ (chạy vượt rào, nhảy cao, nhảy xa, đẩy tạ, ném lao…) và giành HCĐ trẻ châu Á. Chính tại In-đô-nê-xi-a, Thu Thảo chính thức chuyển sang thi đấu môn nhảy xa ở SEA Games 2011 và đứng hạng năm với thành tích 6,11 m. Hai năm sau, cô giành HCĐ nhưng thành tích chưa thật sự cải thiện (6,14 m).

Sự nghiệp của Thu Thảo chỉ bước sang trang mới khi cô bất ngờ đạt thành tích ấn tượng 6,46m tại Giải điền kinh quốc tế TP Hồ Chí Minh. Nhờ thành tích đột phá này, Thu Thảo được bổ sung vào thành phần đội tuyển quốc gia ở phút chót và suýt giành tấm HCV ở ASIAD 2014. Khi đó, Thảo đạt thành tích 6,44m tại Hàn Quốc, và dẫn đầu cho đến lần nhảy cuối cùng của VĐV người In-đô-nê-xi-a (6,55 m). Tuột mất HCV trong gang tấc, Thu Thảo đã trăn trở rất nhiều và cô đã quyết tâm tập luyện để nâng cao thành tích cá nhân. Với chiều cao 1,65m, tỷ lệ chân so với thân thể lại không được mong đợi như các chỉ số nhân trắc học thể thao, điểm mạnh lớn nhất của VĐV này là sức bật. Con nhà nông, không ngại khó, không sợ khổ, Thảo đã kiên trì rèn luyện kể cả khi đã lấy chồng để vươn tới những tầm cao mới. Ở SEA Games 2017, Thu Thảo xác lập thành tích cá nhân ấn tượng nhất khi đạt mức nhảy 6,68m, sau đó vô địch châu Á với mức thành tích 6,54m và đây chính là cơ sở để Ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam nhắm đến tấm HCV ở ASIAD 2018. Trở lại In-đô-nê-xi-a, Thu Thảo đã bước lên bục vinh quang giành tấm HCV tại ASIAD 2018 với mức thành tích 6,55m.

PHÚC QUÝ