Thể thao Việt Nam và mục tiêu xa hơn

Thứ Sáu, 08/02/2019, 00:59:48

Năm 2019, mục tiêu quan trọng nhất của thể thao Việt Nam là tập trung chuẩn bị để đạt thành tích cao nhất tại Ðại hội thể thao Ðông- Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) tại Phi-li-pin.

Ðây cũng là bước đệm quan trọng trước kỳ Ô-lim-pích 2020 và nhất là SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội năm 2021. Tuy nhiên, phía trước đang có không ít trở ngại, thách thức mục tiêu duy trì vị trí trong tốp ba đoàn có thành tích huy chương cao nhất tại SEA Games và khả năng giành huy chương tại Ô-lim-pích 2020 của thể thao Việt Nam.

Với mục đích rõ ràng là giành tối đa huy chương, hạn chế sự cạnh tranh của các đoàn trong khu vực, ngay từ rất sớm, ban tổ chức nước chủ nhà SEA Games 30 là Phi-li-pin đã tuyên bố cắt giảm một số môn thể thao và nhiều nội dung trong hệ thống thi đấu Ô-lim-pích, đồng thời đưa vào các nội dung sở trường của họ. Ðó là thực tế đáng lo ngại cho thể thao Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu lọt vào tốp ba đoàn có thành tích cao nhất, bởi nhiều môn, nhiều nội dung thi đấu Ô-lim-pích bị loại bỏ tại đại hội lại là thế mạnh giành huy chương của các vận động viên nước ta.

Trong 56 môn thể thao với 63 phân môn, 523 nội dung thi đấu đã được xác định, nước chủ nhà SEA Games 30 loại bỏ gần hết các nội dung của bắn súng, một môn thi đấu có tính đua tranh hấp dẫn ở các kỳ đại hội thể thao châu lục cũng như Ô-lim-pích, thay thế vào đó là các nội dung bắn súng quân dụng. Môn cử tạ và thể dục nghệ thuật cũng không được đưa vào chương trình thi đấu tại đại hội. Bên cạnh đó, điền kinh Việt Nam sẽ không có cơ hội tranh Huy chương vàng ở nhiều nội dung sở trường: chạy 5.000 m, 10.000 m, đi bộ nam, nữ, nhảy xa nữ, nhảy cao nữ, đi bộ 20 km nam và nữ, 10 km nữ, 7 môn phối hợp và ma-ra-tông nữ.

Ở môn bơi, nội dung 800 m mà kình ngư Huy Hoàng đang dẫn đầu khu vực, cũng bị cắt. Nước chủ nhà đưa vào nhiều nội dung mà Việt Nam và nhiều nước Ðông - Nam Á chưa tập luyện và có đội tuyển thi đấu như hốc-cây dưới nước hoặc các nội dung thể thao quân sự. Với những bất lợi về các môn và nội dung thi đấu nêu trên, nhiều khả năng đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ mất khoảng ba Huy chương vàng...

Dù rơi vào thế bất lợi, nhưng thời gian chuẩn bị cho SEA Games 30 vẫn kịp để chúng ta có những điều chỉnh. Qua quá trình rà soát, giới chuyên môn nhận định, Việt Nam có đủ thực lực để lọt vào tốp ba. Trong khi ngôi đầu đại hội khó qua mặt chủ nhà Phi-li-pin và vị trí thứ hai toàn đoàn nhiều khả năng thuộc về Thái-lan; để giành vị trí thứ ba, Ðoàn thể thao Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với nhóm các đoàn: Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a và phấn đấu có 65 Huy chương vàng trở lên mới nắm chắc vị trí thứ ba tại đại hội. Ngay sau Tết Nguyên đán 2019, các VÐV có khả năng giành huy chương tại SEA Games sẽ được gọi tập huấn. Mặc dù bị loại nhiều nội dung sở trường, song nhiều môn thi đấu khác, trong đó có một số nội dung điền kinh mới mà nước chủ nhà bổ sung thêm vào đại hội là chạy tiếp sức hỗn hợp 4x100m và 4x400m, cũng nằm trong tầm tay của vận động viên nước ta.

Thực tế là vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại, ngoài đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam tham gia SEA Games 30 sẽ được đầu tư đặc biệt, chuẩn bị liên thông cho cả SEA Games 31 tổ chức tại nước ta; lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam vẫn chưa xác định được mục tiêu cụ thể, tập trung vào nhiệm vụ giành vị trí thứ ba toàn đoàn SEA Games 30 hay đặt trọng tâm đầu tư cho một số môn, nội dung thi đấu tại Ô-lim-pích 2020 và ASIAD 2022. Có thể thấy điều này qua tình hình đầu tư tập luyện, thi đấu ở một số môn thời gian qua. Cụ thể như môn bắn súng, sau Huy chương vàng Ô-lim-pích 2016 của Hoàng Xuân Vinh, nếu chúng ta không tiếp tục đầu tư trọng điểm cho bắn súng ngay từ bây giờ khi cho rằng các nội dung môn thi đấu này bị loại ở SEA Games 30 thì liệu các xạ thủ Việt Nam có thể lập lại thành tích giành Huy chương Ô-lim-pích 2020 sắp tới?

Trong khi đó, ở kỳ ASIAD 2018 vừa qua, Việt Nam tuy đoạt được năm Huy chương vàng, nhưng chỉ có hai trong số đó là Huy chương vàng môn đua thuyền và điền kinh, còn lại là ba Huy chương vàng ở môn pen-cát si-lát sẽ không được tổ chức tại ASIAD 2022. Từ những thành tích nêu trên cho thấy khả năng có được Huy chương vàng Ô-lim-pích và các Huy chương vàng tại ASIAD của thể thao Việt Nam là không cao. Nếu không dồn toàn lực cho mục tiêu Ô-lim-pích và ASIAD mà vẫn đầu tư dàn trải cho 500 thành viên dự SEA Games 30 thì sẽ thiếu kinh phí nghiêm trọng và việc định hướng các môn thể thao đủ khả năng vươn tầm châu lục cũng như thế giới, sẽ càng khó khăn.

Tại Ðông - Nam Á, Xin-ga-po là quốc gia nhiều năm qua không đứng trong tốp ba đoàn dẫn đầu SEA Games (trừ khi đăng cai như năm 2015 nhưng không dẫn đầu về số huy chương), song đảo quốc sư tử vẫn thường xuyên giành nhiều huy chương hơn Việt Nam tại ASIAD và nhất là tại Ô-lim-pích nhờ chiến lược tập trung đầu tư cho các môn thể thao cơ bản. Ðã đến lúc, thể thao Việt Nam cần học tập nước bạn, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào những môn, những nội dung thi đấu Ô-lim-pích hay ASIAD, nhất là các môn thế mạnh, thay vì đầu tư dàn trải dẫn đến thành tích trồi sụt tại các đấu trường thể thao châu lục và thế giới.

TIẾN MINH