UEFA cân nhắc giải pháp tốt nhất cho các giải bóng đá châu Âu

Thứ Bảy, 04/04/2020, 11:20:23

NDĐT - Châu Âu vẫn đang là điểm nóng của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, điều này kéo theo sự trì hoãn vô thời hạn của các giải bóng đá tại “lục địa già” khiến UEFA "đau đầu" trong việc tìm ra giải pháp hợp lý.

UEFA cân nhắc giải pháp tốt nhất cho các giải bóng đá châu Âu

Liên đoàn bóng đá châu Âu đang đứng trước nhiều quyết định khó khăn.

Cuộc họp hội nghị trực tuyến mới đây giữa Ủy ban điều hành Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) với các tổng thư ký tất cả 55 hiệp hội thành viên đã đi tới quyết định tiếp tục hoãn các trận đấu Champions League, Europa League mùa này cho tới khi có thông báo mới. Một vấn đề mà các đội bóng đang quan tâm là quá trình đăng ký cầu thủ, dự kiến được phản hồi sau cuộc họp tiếp theo của UEFA.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin thừa nhận mùa giải năm nay vẫn có khả năng bị huỷ bỏ trong trường hợp các kế hoạch tái khởi động tiếp tục không thể được triển khai theo đúng dự kiến. Hiện tại, nhiều giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Italy, Đức, Pháp đều có kế hoạch trở lại trong tháng 4, tuy nhiên xét theo tình hình hiện tại thì phương án này gần như bất khả thi.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin.

"Nếu như không thành công trong việc tái khởi động thì mùa giải năm nay có thể bị hủy bỏ. UEFA đã đưa ra các kế hoạch A, B và C để tiếp tục mùa giải, tương ứng với các mốc giữa tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 6. Tuy nhiên, vấn đề là không thể biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc. Nếu đến cuối tháng 6 mà vẫn không biến chuyển gì thì coi như khép lại mùa giải này, rất khó để kết thúc các giải đấu”, ông Aleksander Ceferin tiết lộ.

Một phương án nữa được Chủ tịch UEFA đưa ra là có thể các giải đấu sẽ trở lại vào thời điểm bắt đầu mùa giải mới và mùa giải kế tiếp sẽ khởi tranh muộn hơn. UEFA đang xem xét và cân nhắc chọn ra giải pháp tốt nhất cho các giải đấu và các đội bóng, hạn chế hết mức có thể tình trạng thi đấu tại sân không có khán giả.

Cũng theo người đứng đầu liên đoàn bóng đá “lục địa già”, trong thời gian tới, nếu các giải pháp đều không khả quan, lựa chọn tốt nhất vẫn là kết thúc luôn mùa giải hiện tại. Mới đây, Juplier Pro League (Bỉ) là giải VĐQG đầu tiên tại châu Âu chính thức khép lại mùa giải sớm một vòng đấu bởi dịch Covid-19, với chức vô địch thuộc về Club Brugge (70 điểm sau 29 vòng, hơn đội xếp sau tới 15 điểm). Đây có thể là tiền đề cho việc cân nhắc khả năng kết thúc sớm của các giải VĐQG hàng đầu châu Âu, trước tình hình diễn biến khó đoán của dịch bệnh.

Club Brugge chính thức trở thành nhà vô địch mới của Bỉ.

Về phần các CLB, nhiều đội bóng lớn rất muốn có thể tiếp tục duy trì trọn vẹn mùa bóng năm nay. Việc mùa giải bị hủy bỏ sẽ là thiệt thòi rất lớn với các đội bóng đang “một mình một ngựa” dẫn đầu giải đấu như Liverpool (Anh) hay Paris Saint-Germain (Pháp). Tuy nhiên, nếu không còn giải pháp khác, tất cả sẽ vẫn phải đồng thuận vì lợi ích chung của cả cộng đồng.

Hiện, Belarus là quốc gia duy nhất tại châu Âu lúc này vẫn tổ chức thi đấu đều đặn dù không có khán giả. Trong khi các giải lớn khác như Serie A bị tạm hoãn đến ngày 5-4, Premier League hoãn đến ngày 30-4 còn La Liga bị tạm hoãn vô thời hạn. Trước đó, UEFA cũng đã xác nhận lùi vòng chung kết Euro 2020 sang năm 2021 để các liên đoàn thành viên có thêm thời gian hoàn thành mùa giải 2019 - 2020.

Bóng đá không phải môn thể thao duy nhất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Nhiều giải thể thao hàng đầu thế giới như Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), Quần vợt Pháp mở rộng (Roland Garros) hay Đua xe công thức 1 (Formula One) đều đang phải tạm hoãn vô thời hạn.

* Giải bóng đá châu Âu đầu tiên kết thúc sớm vì Covid-19

* Bóng đá Anh lao đao vì dịch Covid-19

* La Liga bị hoãn vô thời hạn vì dịch Covid-19

* Đồng loạt hoãn Euro và Copa América sang năm 2021

HUY VŨ