Bền bỉ vì sức khỏe và tinh thần cộng đồng
Bền bỉ vì sức khỏe và tinh thần cộng đồng

Khi đánh vần thạo bảng chữ cái cũng là lúc Nguyễn Bá Nha (sinh năm 1987, hiện ở thôn Nguyên Hà, Sơn Nguyên, Sơn Hòa, Phú Yên) vừa học vừa rong ruổi qua hàng trăm lũng đồi ở Tây Nguyên làm nghề chăn bò thuê. Hết THCS, Nha cặm cụi tập viết báo, làm thơ và đến nay luôn cháy bỏng đam mê sưu tầm các loại sách, báo đưa về vùng sâu, góp phần lan tỏa văn hóa đọc.

Vị đắng giá mía
Vị đắng giá mía

Niên vụ mía 2018 - 2019 đã kết thúc, giá thu mua mía nhiều vùng trên cả nước đều ở mức thấp, thậm chí dưới giá thành đầu tư. Không những thế, người trồng mía đang phải gánh chịu tác động “kép” khi vị “đắng” giá mía thêm đắng bởi nhiều doanh nghiệp (DN) vừa ép giá mía tươi nhưng lại vừa ồ ạt nhập hàng trăm nghìn tấn đường thô (đường nguyên liệu) về để tinh chế.

"Cưỡi sóng" ở Trường Sa

Chúng tôi đứng trên boong tàu, chuẩn bị ra xuồng để lên đảo An Bang, loa phát thanh từ đài chỉ huy vọng lên câu hát: "Một màu xanh Sinh Tồn, Song Tử/ Ðẹp dịu dàng Tiên Nữ, An Bang".

Bạc Tiên nữ dưới chân núi Ky Quan San
Bạc Tiên nữ dưới chân núi Ky Quan San

Dưới chân núi Ky Quan San hùng vĩ bốn mùa sương giăng, mây phủ, bản Séo Pờ Hồ của người Dao Đỏ (huyện Bát Xát, Lào Cai) êm đềm trong những hàng cây xanh thẫm, bên con suối Mường Hum trong xanh và thảm ruộng bậc thang vàng trải dài như cổ tích. Ở đó, những “nghệ nhân nông dân” với “bàn tay vàng” vẫn bền bỉ, lặng lẽ gìn giữ và phát triển nghề kéo bạc độc đáo, nổi tiếng vùng Tây Bắc.

Quảng Bình quay quắt khô hạn
Quảng Bình quay quắt khô hạn

Nắng nóng liên tục kéo dài, nhiều tháng liền không có mưa. Thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Người dân quay quắt dưới cái nắng như rang cùng với gió phơn tây nam thổi lồng lộng suốt ngày đêm. Đó là tất cả những gì mà người dân các tỉnh miền trung, đặc biệt là Quảng Bình đang hứng chịu trong thời điểm này.