Mùa đi tìm vòng tay cầu hôn
Mùa đi tìm vòng tay cầu hôn

Sau những cuộc hẹn hò lãng mạn: Hãy đi cùng em nơi rừng Tơrlang/ Hái măng rừng Tơrlao…, những cô gái Cơ Ho, Chu Ru đến tuổi cập kê trên miền đất huyền ảo Nam Tây Nguyên sẽ trao chiếc kòng tê (vòng đồng) hẹn ước cho chàng trai mà cô đã ưng bụng.

Về Chợ Giữa nghe ngày mới
Về Chợ Giữa nghe ngày mới

Về Chợ Giữa - Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), điều dễ bắt gặp là nét đô thị trung tâm đang định hình ngày càng rõ hơn.

Người thầy của bản
Người thầy của bản

NDĐT - Sớm một ngày cuối tuần tháng 11, trời rét. Ở cái xã vùng cao xa xôi Cổ Linh, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), mùa đông, rét như nghìn vạn mũi lá sa mộc châm vào da thịt, sương mù mịt, nhiều đoạn chẳng thấy đường. Thầy giáo Ma Văn Dân sắp xong đồ đạc, chằng lại bao gạo trên yên xe rồi nói với vợ: Tôi đi nhé. Đã 26 năm, quen với cảnh cứ chủ nhật, chồng lại lên điểm trường "cắm bản" dạy học nên chị nhẹ nhàng: "Mình đi cẩn thận".

Người thợ đàn
Người thợ đàn

Từng tập và chơi được một số nhạc cụ dân tộc, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, để làm ra một cây đàn lại phức tạp và tỉ mẩn đến vậy. Và để có được những nhạc cụ chất lượng cao, đạt tới độ tinh hoa của nghề, bên cạnh kỹ thuật làm đàn, yếu tố không kém phần quyết định là tình yêu và niềm đam mê mà những người thợ đàn gửi gắm vào từng nhạc cụ được họ chế tác.

“Bẻ nạng chống trời” xây nhà chống lũ
“Bẻ nạng chống trời” xây nhà chống lũ

Đợt lũ tháng 9 vừa qua, nước lại nhấn chìm xã Tân Hóa, Quảng Bình. Nơi đây được ví như một túi nước khổng lồ do có địa hình trũng thấp. Mặc dù lượng nước dồn về nhiều nhưng lối thoát duy nhất là hang Tú Làn. Mỗi khi mưa lớn kéo dài, nước lũ nhanh chóng dâng cao và hung hãn chảy qua Tân Hóa, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thế nhưng, mùa lũ năm nay đã khác, khi lũ dâng cao, những ngôi nhà cũng dâng cao theo nước, vững vàng như thách thức thủy thần... Đó chỉ là một trong những thành quả của người phụ nữ dám “bẻ nạng chống trời” Phạm Thị Hương Giang với dự án Nhà chống lũ...