“Biệt đội” bảo vệ di sản
“Biệt đội” bảo vệ di sản

Nhiều năm qua, di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) luôn bị những kẻ trộm cổ vật xâm hại và đứng trước nguy cơ bị các dự án xây dựng xóa sổ. Nhưng nhiều lần, những hành vi phá hoại, xâm phạm đã bị ngăn chặn. Người dân nơi đây bảo vệ di sản trên quê hương mình bằng tình yêu tha thiết nhất. Họ được thân mật gọi là “biệt đội” bảo vệ di sản.

Tranh Việt và hành trình thật - giả
Tranh Việt và hành trình thật - giả

(Tiếp theo và hết) 

Kỳ 2: Bao giờ xóa "điểm mù" thẩm định? 

Như đã đề cập, nhiều khách hàng của các nhà đấu giá nước ngoài có liên quan đến mỹ thuật Việt Nam là người Việt Nam. Thị trường, suy cho cùng, gắn chặt yếu tố lợi nhuận. Khi nguồn cầu còn thì nguồn cung vẫn sẵn sàng đáp ứng.

Chuyện về một người vớt rác
Chuyện về một người vớt rác

Hơn sáu năm nay, người dân phường Bình Trị Ðông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh đã quen với hình ảnh một người đàn ông có vóc dáng nhỏ bé, ngày ngày cặm cụi vớt rác trên tuyến kênh Chiến Lược. Một công việc thầm lặng đã giúp "giải cứu" con kênh sau thời gian dài ngập ngụa trong rác. Người đàn ông làm chuyện "không giống ai" đó tên Nguyễn Ngọc Ðức, 66 tuổi, cựu chiến binh từng tham gia chiến trường biên giới Tây Nam.

Chuyện nơi “cánh gà” chống dịch
Chuyện nơi “cánh gà” chống dịch

Gần 1.000 chiến sĩ biên phòng, chưa kể lực lượng công an và dân quân tự vệ địa phương được tăng cường, chốt chặn trên toàn tuyến biên giới dài 240 km thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh từ đầu những ngày dịch Covid-19 bùng phát. Ở đó, những cơn gió rát rựa, vần vũ, vẫn xộc đến lành lạnh cả một buổi chiều hiu quạnh. Ở đó, cuối tháng Tư, năm nào, mưa cũng bắt đầu về như một lời cam kết. Nhưng tháng Tư năm nay dường như rất khác. Một tháng Tư với những câu chuyện “hậu trường” chống dịch…

Mừng lo giai điệu du lịch phố núi
Mừng lo giai điệu du lịch phố núi

NDĐT- Tôi đã được nghe nhiều người dân Đà Lạt nói rằng, mỗi chiều ngang qua hồ Xuân Hương - “trái tim” phố núi, thấy mặt hồ xao động bởi những chú thiên nga (thuyền đạp nước - pedalo), là thấu và cảm được “giai điệu” du lịch xứ này. Sau khoảng thời gian mặt hồ yên ả trong mùa “cách ly xã hội”, dịp lễ 30-4 và 1-5 này, “trái tim” ấy đã thổn thức, bởi xứ ngàn hoa là điểm đến an toàn và thân thiện.