Nỗ lực "cứu" rừng Amazon
Nỗ lực

Theo Reuters, ngày 6-9, tại hội nghị diễn ra ở Colombia, bảy quốc gia có rừng Amazon ở Nam Mỹ đã ký thỏa thuận nhằm bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng thống Colombia I.Duque cho biết, hội nghị đã thảo luận cơ chế phối hợp giữa lãnh đạo các nước cho những vấn đề phát sinh ở rừng Amazon.

Hai nhân viên cứu hỏa thiệt mạng khi dập lửa rừng Amazon
Hai nhân viên cứu hỏa thiệt mạng khi dập lửa rừng Amazon

NDĐT - Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 2-9 thông báo, ít nhất hai người đã bị thiệt mạng trong khi cố gắng dập tắt đám cháy đang hoành hành ở rừng nhiệt đới Amazon của Bolivia.

"Lá phổi xanh" của trái đất dần trơ trụi trong giặc lửa

NDĐT – Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 40 tỷ tấn khí CO2 vào khí quyển. May mắn, trái đất của chúng ta có rừng nhiệt đới Amazon, “lá phổi xanh” giúp trái đất hấp thụ 2 tỷ tấn CO2 mỗi năm (chiếm 5% lượng khí thải). Bởi vậy rừng nhiệt đới Amazon chính là một nhân tố sống còn trong việc ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu. Song hơn 83.329 đám cháy từ đầu năm đến nay đã đưa rừng nhiệt đới Amazon vào tình trạng đáng báo động. Những hình ảnh hoang tàn dưới đây cho thấy “lá phổi xanh” của trái đất thực sự đang kêu cứu.

Brazil ban sắc lệnh cấm đốt rừng trong hai tháng
Brazil ban sắc lệnh cấm đốt rừng trong hai tháng

NDĐT – Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 28-8 đã ký sắc lệnh cấm hoạt động đốt rừng lấy để lấy đất canh tác và chăn nuôi trên toàn đất nước trong vòng hai tháng. Đây được xem là một trong những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại tình trạng cháy rừng Amazon xảy ra nghiêm trọng trong những ngày qua.

Các nước cam kết bảo vệ rừng Amazon
Các nước cam kết bảo vệ rừng Amazon

NDĐT – Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 28-8 thông báo các quốc gia có rừng nhiệt đới Amazon sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 6-9 để thảo luận các cách thức bảo tồn và khai thác bền vững khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này.