Tạo tiếng nói chung, nhìn nhận đúng về giáo dục nghề nghiệp
Tạo tiếng nói chung, nhìn nhận đúng về giáo dục nghề nghiệp

Những năm gần đây, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã có chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ công cuộc đổi mới đất nước, từng bước hội nhập thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, GDNN phải tiếp tục đổi mới từ cơ chế, chính sách đến năng lực, hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người học, thị trường lao động và doanh nghiệp... Đây là nội dung trao đổi giữa Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội PHAN THANH BÌNH với Báo Nhân Dân.

Học phí có “tát nước theo mưa”?
Học phí có “tát nước theo mưa”?

Hiện nay, đã có 23 trường đại học (ĐH) được giao cơ chế tự chủ và thu học phí cao hơn các trường chưa được tự chủ. Vấn đề đặt ra, liệu các trường có “lợi dụng” tự chủ để tăng học phí?

Không ngừng đổi mới theo hướng tích cực
Không ngừng đổi mới theo hướng tích cực

Hôm nay (5-9), ngành giáo dục tưng bừng khai giảng năm học mới 2019-2020. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn GS, TS PHÙNG XUÂN NHẠ (trong ảnh), Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) về những giải pháp đột phá trong năm học 2019-2020, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT.

Bảo tồn sau khai quật còn nhiều điều đáng nói
Bảo tồn sau khai quật còn nhiều điều đáng nói

NDĐT - Tại Đại hội lần thứ 3 Hội Khảo cổ học Việt Nam, PGS Bùi Minh Trí - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh thành, người đã có nhiều năm khai quật, nghiên cứu các di tích, di sản khảo cổ học đã chia sẻ những trăn trở của mình về công tác bảo tồn, bảo vệ di tích khảo sổ học sau khai quật. Chúng tôi xin lược thuật lại những ý kiến của ông.

Sửa luật để mở cửa cho đầu tư lưới điện
Sửa luật để mở cửa cho đầu tư lưới điện

Trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đối với những hệ lụy từ sự phát triển quá nóng của các dự án điện mặt trời (ĐMT), giải pháp nào để giải tỏa nút thắt trong truyền tải điện tại các khu vực “nóng” như Ninh Thuận, Bình Thuận?... Đó là những câu hỏi được Báo Nhân Dân cuối tuần đặt ra với Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng (ảnh bên).