Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ: Đổi mới sáng tạo vì tương lai xanh
Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ: Đổi mới sáng tạo vì tương lai xanh

NDĐT - Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020 đặt đổi mới sáng tạo – và các quyền sở hữu trí tuệ hỗ trợ đổi mới sáng tạo – là trung tâm của những nỗ lực tạo ra một tương lai xanh. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ (SHTT) về vấn đề này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tạo động lực học tập và duy trì nền nếp dạy học
Kỳ thi tốt nghiệp THPT tạo động lực học tập và duy trì nền nếp dạy học

NDĐT - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT ngày 22-4 cho biết sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT là: Tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Trao đổi của Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ về những vấn đề chung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt này.

Chưa có bằng chứng khẳng định vaccine phòng lao có thể chống Covid-19
Chưa có bằng chứng khẳng định vaccine phòng lao có thể chống Covid-19

NDĐT – Các nghiên cứu quan sát trên thế giới cho thấy, những nước có chính sách sử dụng vaccine phòng chống lao - BCG phổ cập dường như ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. PGS,TS Nguyễn Viết Nhung nhận định, đây là vấn đề nóng, các nhà nghiên cứu thế giới và Việt Nam cũng đang đi tìm hiểu. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bằng chứng nào nói vaccine BCG phòng, chống lao có thể phòng Covid-19.

Truyền lửa văn hóa đọc “Thời đại 4.0”
Truyền lửa văn hóa đọc “Thời đại 4.0”

NDĐT - Chị là một người phụ nữ mê đọc sách, luôn đau đáu với việc truyền cảm hứng cho mọi người đọc sách để rồi chính họ và cộng đồng sẽ được thụ hưởng các ích lợi “thần kỳ” từ thói quen tưởng như xưa cũ mà lúc nào cũng mới mẻ này. Chị mở hàng chục nhà sách, khu trưng bày tôn vinh sách ở Hà Nội; đem sách vào các siêu thị, Trung tâm thương mại; kiến tạo các “Không gian Sách” lý tưởng rộng tới hai ba nghìn mét vuông giữa các “địa điểm vàng” sầm uất, cùng cộng sự thực hiện dự án cải tạo vài trăm thư viện trường học ở khắp nơi.

"Sinh viên đã thích ứng và chủ động vượt qua mùa dịch”

NDĐT- Đồng hành cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đội ngũ cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên toàn ngành Giáo dục đang tích cực tự chuyển đổi để đáp ứng nhiệm vụ dạy học trong tình hình mới. Bên cạnh đó, các nhà giáo, học sinh, sinh viên cũng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát huy sáng tạo, cho ra đời các sản phẩm có ứng dụng thiết thực và còn góp sức ở cả tuyến đầu phòng chống dịch bệnh. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bùi Văn Linh chia sẻ về tinh thần chủ động, sáng tạo của học sinh, sinh viên trong công tác phòng, chống dịch.