Một nông dân Hà Lan nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chồn

Thứ Tư, 20/05/2020, 09:49:15

NDĐT - Reuters đưa tin, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan ngày 20-5 đã gửi thư lên Quốc hội nước này thông báo, một người làm việc tại trang trại nuôi chồn để lấy lông xuất khẩu đã nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chồn.

Một nông dân Hà Lan nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chồn

Du khách đọc thông báo tạm đóng cửa của Bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam, ngày 13-3. (Ảnh: Reuters)

Bức thư của Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten không thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của người lây virus SARS-CoV-2 từ chồn.

Trong thư gửi Quốc hội, bà Schouten thừa nhận, những khuyến cáo trước đó từ văn phòng của bà cho rằng người có thể lây virus SARS-CoV-2 cho động vật nhưng động vật không lây virus sang người là sai. Tuy nhiên, theo bà Schouten, Viện Y tế công cộng Hà Lan vẫn đánh giá khả năng truyền nhiễm bên ngoài chuồng trại là rất thấp.

Hà Lan lần đầu ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 tại các trang trại nuôi chồn vào tháng 4 vừa qua, sau khi những người trông nom trang trại phát hiện một số con chồn có triệu chứng khó thở. Các nhà chức trách đã mở rộng điều tra về báo cáo của các trang trại.

Trước sức ép từ các nhà bảo vệ động vật, Chính phủ Hà Lan năm 2013 đã cấm mở các trang trại nuôi chồn mới và chỉ cho phép các trang trại nuôi chồn hiện nay hoạt động đến năm 2024.

Liên quan tình hình dịch Covid-19 tại Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte ngày 19-5 cho biết, do các ca bệnh và trường hợp nhập viện vì Covid-19 giảm đều, nước này sẽ tiếp tục nới lỏng biện pháp phong tỏa vào tháng 6 tới. Theo đó, trường trung học sẽ mở cửa trở lại vào ngày 2-6, trường tiểu học sẽ có động thái tương tự sau đó sáu ngày. Trước đó, trung tuần tháng 3 vừa qua, Hà Lan đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

Phát biểu ý kiến trên một chương trình truyền hình trực tiếp, ông Rutte yêu cầu 17 triệu người dân của Hà Lan phải tuân thủ các quy định nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Từ ngày 1-6, Chính phủ Hà Lan sẽ cho phép các quán cà-phê, nhà hàng mở cửa với điều kiện mỗi địa điểm này chỉ tiếp tối đa 30 khách tại cùng một thời điểm. Các bảo tàng sẽ mở cửa đón khách nhưng sẽ bán vé trực tuyến để tránh tụ tập đông người. Nhà dưỡng lão, nơi tỷ lệ lây nhiễm tương đối cao, sẽ cho phép khách vào thăm, song sẽ đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng để giảm nguy cơ lây nhiễm. Các phương tiện giao thông công cộng sẽ hoạt động bình thường trở lại. Phòng tập thể hình và khiêu vũ vẫn sẽ đóng cửa. Các sự kiện thể thao lớn có thể vẫn bị cấm đến ngày 1-9. Người từ 13 tuổi trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang. Khi xuất hiện tại nơi công cộng, mỗi người phải giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1,5 m.

Ngày 19-5, Hà Lan ghi nhận thêm 108 ca bệnh, nâng tổng số người bệnh trên cả nước lên 44.249. Số ca tử vong do Covid-19 tại Hà Lan hiện là 5.715.

* Thế giới ghi nhận gần 5 triệu ca mắc Covid-19

H.H

Theo Reuters