Thái Lan cần thêm hàng trăm y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 17:43:46

NDĐT- Thái Lan cần thêm khoảng 400 y tá có kinh nghiệm để chăm sóc số lượng bệnh nhân SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Ngày 10-4, Thái Lan ghi nhận thêm 50 ca nhiễm và một trường hợp tử vong.

Thái Lan cần thêm hàng trăm y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thăm một khách sạn được đề nghị làm nơi cách ly. (Ảnh: Bangkok Post)

Trong khi đó, Cục trưởng Cục hỗ trợ dịch vụ y tế (HSSD), Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong cho biết, 130 khách sạn với 16.000 phòng sẵn sàng phục vụ công tác cách ly người nghi nhiễm Covid-19. Số lượng khách sạn này vượt xa con số 6.000 phòng mà HSSD đề nghị trước đó. Bangkok hiện sử dụng sáu khách sạn với 1.200 phòng để cách ly người nghi nhiễm. Chi phí thuê khách sạn sẽ do Chính phủ Thái Lan trích từ ngân sách hoặc quyên góp tài trợ từ các tổ chức, cá nhân.

Trong một diễn biến khác, các lực lượng vũ trang Thái Lan đồng ý cắt giảm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh chính phủ nước này đang dồn nguồn lực tài chính để đối phó dịch Covid-19. Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Ruechai Ruddit cho biết, hải quân nước này sẵn sàng hoàn lại một phần ngân sách được phân bổ về ngân sách nhà nước. Số tiền này sẽ được cắt từ một số dự án không cấp thiết, các chi phí cho công tác huấn luyện và tập huấn ở nước ngoài. Tuy nhiên, hải quân nước này không thể dừng dự án mua hai tàu ngầm trị giá 22 tỷ baht (680 triệu USD) với khoảng thời gian thanh toán hơn bảy năm, bắt đầu từ năm tài khoá 2020. Đô đốc Ruechai cho biết, các thỏa thuận mua bán với Trung Quốc đã được ký, với các điều khoản hợp đồng chặt chẽ.

Tư lệnh, Đại tướng không quân Maanat Wongwat cho biết, lực lượng này cũng đang xem xét các khả năng để cắt giảm ngân sách. Chương trình nâng cấp máy bay phản lực Alpha có thể sẽ bị huỷ bỏ. Các chuyến công tác và hội thảo nước ngoài cũng sẽ bị đình chỉ và số tiền dành ra được sẽ chuyển vào ngân sách chính phủ.

Tư lệnh lục quân Apirat Kongsompong khẳng định, lực lượng này cũng đang nghiên cứu cắt giảm các dự án mua sắm. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantravanich cho rằng, các hạng mục bị cắt giảm sẽ không ảnh hưởng sức mạnh quốc phòng của Thái Lan.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan.