Châu Âu kêu gọi người dân ở nhà trong dịp Lễ Phục sinh

Thứ Sáu, 10/04/2020, 11:28:16

NDĐT - Quan ngại việc người dân ra ngoài gặp gỡ gia đình và bạn bè trong dịp Lễ Phục sinh sẽ gây ảnh hưởng đến nỗ lực ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, nhiều nước châu Âu đã tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra và kêu gọi người dân ở nhà để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người chung quanh.

Châu Âu kêu gọi người dân ở nhà trong dịp Lễ Phục sinh

Tác phẩm nghệ thuật làm từ chocolate của đầu bếp người Bỉ kể lại truyện ngụ ngôn rùa và thỏ với thông điệp "hãy ở nhà" trong dịp Lễ Phục sinh. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Italy quan ngại, tỷ lệ ca bệnh mới có dấu hiệu giảm trong vài ngày qua và thời tiết thuận lợi sẽ khiến người dân nước này coi nhẹ các biện pháp phong tỏa. Tại vùng dịch Lombardy, giới chức địa phương cảnh báo thực trạng các hoạt động giao thông tăng 10% so với tuần trước. Cảnh sát Italy đang siết chặt các biện pháp kiểm soát và tăng cường kiểm tra trước dịp Lễ Phục sinh. Những người có hành vi vi phạm quy định hoặc khai báo không trung thực trong tờ khai y tế sẽ bị phạt tới 3.000 euro, thậm chí một số địa phương còn áp dụng mức phạt can hơn. Những người có hành vi phạm nghiêm trọng nhất có thể bị phạt tù. Với hơn 143.600 ca nhiễm và 18.279 ca tử vong, Italy là quốc gia có số ca bệnh Covid-19 đứng thứ ba thế giới và số ca tử vong cao nhất thế giới.

Tại vùng dịch lớn nhất của châu Âu với hơn 153.200 ca nhiễm và gần 15.500 ca tử vong, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế về kinh tế sau dịp Lễ Phục sinh.

Tương tự Tây Ban Nha, để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, Ba Lan sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế vốn được áp dụng để ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Y tế Waldemar Kraska, Ba Lan sẽ nới lỏng các biện pháp này sau dịp Lễ Phục sinh. Ba Lan đã đóng cửa trường học, khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim... và triển khai nhiều biện pháp khác để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Các chuyên gia kinh tế dự báo, nền kinh tế của quốc gia Trung Âu này sẽ sụt giảm 3,5% trong năm 2020, và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng mạnh so mức 5,5% hiện nay. Theo thống kê mới nhất, số ca mắc Covid-19 tại Ba Lan là gần 5.600, trong đó 174 người đã tử vong.

Văn phòng Chính phủ Anh ngày 9-4 ra thông cáo báo chí kêu gọi người dân ở nhà trong dịp Lễ Phục sinh để bảo vệ Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) và cứu sống nhiều người. Đây là thông điệp mới nhất Chính phủ Anh gửi tới cộng đồng trong khuôn khổ chiến dịch mới nhằm đẩy lùi virus SARS-CoV-2.

Mục đích của chiến dịch mới là giải quyết những áp lực nảy sinh trong dịp Lễ Phục sinh, khoảng thời gian mà người dân Anh thường tới thăm, gặp gỡ gia đình, bạn bè. Theo đó, những nội dung được trình bày một cách hệ thống và có thu phí sẽ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, ấn phẩm in và bên ngoài các hộ gia đình. Chiến dịch mới sẽ củng cố tầm quan trọng của việc người dân ở nhà trong dịp Lễ Phục sinh và chỉ rời khỏi nhà để mua đồ thiết yếu, tập thể dục, đi làm trong trường hợp không thể hoàn thành công việc ở nhà, hoặc để phục vụ nhu cầu y tế và chăm sóc sức khỏe.

“Nếu bạn cần ra khỏi nhà vì những lý do nêu trên, bạn nên giảm thời gian ở ngoài xuống mức thấp nhất có thể và giữ khoảng cách 2m với những người chung quanh. Bạn không nên thăm gia đình và bạn bè vào cuối tuần này”, thông cáo nhấn mạnh. Thông cáo dẫn lời Người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng mọi người muốn dành thời gian bên bạn bè và gia đình trong dịp Lễ Phục sinh, và chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi đang đề nghị cộng đồng hy sinh nhu cầu cá nhân trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Mọi người đều có vai trò trong cuộc chiến này, và cách tốt nhất chúng ta có thể bảo vệ những người thân yêu là không gặp gỡ trong dịp Lễ Phục sinh”.

Người phát ngôn Chính phủ Anh khẳng định, nước này đang trong thời khắc vô cùng quan trọng để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan. Do đó, người dân Anh phải tiếp tục tuân thủ hướng dẫn của chính phủ: ở nhà, bảo vệ NHS và cứu sống nhiều người.

Nước Anh đang trong tuần thứ ba thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất trong thời bình. Chính phủ đã trao quyền cho cảnh sát phạt những người vi phạm biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại. Hệ thống y tế của Anh đang căng sức để đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế ghi nhận hơn 65 nghìn ca nhiễm và gần 8.000 ca tử vong do virus SARS-CoV-2.

Theo ghi nhận của Reuters, dù cảnh sát đang giám sát chặt chẽ việc thực thi lệnh phong tỏa nhưng Chính phủ Anh vẫn quan ngại các hoạt động đi lại sẽ gia tăng vào cuối tuần này khi thời tiết được dự báo là sẽ ấm áp. Cảnh sát tại TP Manchester, miền bắc nước Anh cho biết đã nhận được báo cáo về gần 500 bữa tiệc tổ chức tại nhà và hơn 600 vụ việc khác diễn ra từ ngày 24-3 đến 7-4.

Cảnh sát yêu cầu người dân rời khỏi New Street, Birmingham , ngày 9-4. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga cũng kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp khẩn cấp, trong đó có lệnh cấm tụ tập hơn năm người, khi cảnh báo nước này đang ở “rất xa nhịp sống bình thường”. “Đây không phải lúc chúng ta mất cảnh giác... Chúng ta không có đũa thần để quay trở lại cuộc sống trước đây, nhưng chúng ta đã chuẩn bị cho những gì sẽ diễn ra sau đại dịch này”, bà Sommaruga cho biết sau khi tới thăm Bệnh viện Đại học Lausanne. Tuy nhiên, Tổng thống Thụy Sĩ cũng thông báo, chính phủ đang thảo luận về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và có thể sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới.

Quân đội Thụy Sĩ đã tiến hành đợt huy động lực lượng có quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai nhằm hỗ trợ các cơ quan khẩn cấp của nước này. Cảnh sát yêu cầu người dân hủy các chuyến đi tới các khu vực núi và bang miền nam Ticino giáp biên giới Italy. Đến nay, Thụy Sĩ đã ghi nhận hơn 24 nghìn ca bệnh và 948 ca tử vong do Covid-19. Các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tại nước này tăng lên mức 2,9% trong tháng 3 vừa qua và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cũng nằm trong tâm dịch châu Âu, Bỉ đã xác nhận gần 25 nghìn ca bệnh và hơn 10% trong số những người này đã qua đời. Lúc này, nhiều hãng sản xuất chocolate và đầu bếp nổi tiếng tại Bỉ đang miệt mài chế biến những món ăn đặc biệt để phục vụ người dân trong dịp lễ quan trọng sắp tới. Các cửa hàng chuyên bán chocolate vẫn được phép mở cửa và giao hàng trong thời gian Bỉ ban bố lệnh phong tỏa. Đầu bếp Michael Lewis-Anderson nổi tiếng với tài làm bánh đã dùng chocolate để mô phỏng truyện ngụ ngôn rùa và thỏ để nhắc nhở mọi người nên ở nhà để bảo đảm an toàn trong dịp Lễ Phục sinh. “Bạn không nên chạy ra ngoài vì bạn cần được bảo vệ trong giai đoạn khó khăn này”, ông Lewis-Anderson vừa nói vừa chỉ vào chú rùa đang nằm yên trong chiếc mai của mình.

Lễ Phục sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người theo Kito giáo nhằm tưởng niệm sự kiện phục sinh của Chúa Jesus từ cõi chết trở về sau khi bị đóng đinh xử tử trên Thánh giá, xảy ra vào năm 30 - 33.

* Các nước EU thống nhất về kế hoạch kinh tế chung chống dịch Covid-19

HOÀNG HÀ

Tổng hợp