Số bệnh nhân nặng do Covid-19 ở Pháp lần đầu tiên có dấu hiệu giảm

Thứ Sáu, 10/04/2020, 06:56:41

NDĐT - Ngày 9-4, Bộ Y tế Pháp cho biết lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt đã đã giảm từ 7.148 xuống còn 7.066. Đây là tín hiệu tích cực cho các bệnh viện sau nhiều ngày luôn trong tình trạng rất căng thẳng.

Số bệnh nhân nặng do Covid-19 ở Pháp lần đầu tiên có dấu hiệu giảm

Tổng Cục trưởng Y tế Pháp Jérôme Salomon: Số bệnh nhân nặng tăng hay giảm là một sơ sở để xác định đỉnh dịch. Ảnh: BFMTV-AFP.

Thông báo về tình hình dịch bệnh, Tổng Cục trưởng Y tế Pháp Jérôme Salomon cho biết có thêm 424 trường hợp tử vong trong bệnh viện nâng tổng số lên 8.044 người kể từ ngày 1-3. Còn có 4.166 ca tử vong được ghi nhận ở các nhà dưỡng lão và các cơ sở xã hội - y tế cho người có tuổi. Hiện một số nước như Tây Ban Nha, Italy hay Anh mới chỉ thống kê số tử vong ở bệnh viện.

Hơn 23 nghìn người đã được chữa khỏi và xuất viện. Có 86.334 trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận qua xét nghiệm PCR (xét nghiệm sinh học phân tử), tăng 4.286 ca so với ngày 8-4.

Ông Jérôme Salomon cho biết, sự chênh lệch của số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt sau mỗi ngày được theo dõi rất sát sao. Liên tục năm ngày qua, số người được chuyển vào khu chăm sóc đặc biệt và số chuyển ra có sự thay đổi rất tích cực. Tới tối ngày 9-4, số người bớt nghiêm trọng nhiều hơn số người phải chuyển vào khu chăm sóc đặc biệt. Như vậy tổng số đã thấp hơn 82 người so với thống kê tối 8-4. Sự thay đổi này, dù không lớn, đã giúp giảm bớt áp lực cho các bệnh viện, nhất là ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đề cập đến diễn biến dịch bệnh, ông Jérôme Salomon cho rằng các biện pháp chống dịch lây lan bắt đầu có kết quả. Còn nhiều nguy cơ lây lan, vì vậy mọi người cần tiếp tục tuân thủ lệnh hạn chế di chuyển cho tới khi chắc chắn kiểm soát được bệnh dịch.

Cùng trong ngày 9-4, Chính phủ Pháp thông báo về kế hoạch bổ sung chi tiêu "đặc biệt" cho hệ thống y tế từ hai tỷ lên bẩy tỷ euro trong năm nay. Chính phủ sẽ cũng tăng gói hỗ trợ doanh nghiệp từ 45 tỷ lên 100 tỷ euro trong kế hoạch khấn cấp ứng phó khủng hoảng dịch bệnh. Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire cho biết, dự thảo bổ sung ngân sách sẽ được trình Hội đồng Bộ trưởng vào tuần tới.

Dự kiến đầu tuần tới, Tổng thống Pháp sẽ thông báo về việc kéo dài thời hạn của lệnh phong tỏa vì chưa có đủ điều kiện để nới lỏng. Lý do là vì số người mắc Covid-19 nhập viện vẫn còn tăng và các bệnh viện vẫn còn bị quá tải do có quá nhiều bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt. Đây cũng là khuyến nghị của Hội đồng Khoa học để Chính phủ cân nhắc. Hơn nữa, số người nhiễm mới được xác nhận mỗi ngày vẫn ở mức rất cao, cho thấy bệnh dịch chưa có dấu hiệu suy giảm mạnh.

Yêu cầu quan trọng nữa là xây dựng chiến lược chống dịch sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Khi đó Chính phủ có thể phải ban hành các biện pháp nghiêm ngặt để tránh nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh như giữ khoảng cách xã hội, có điều kiện cách ly những ca nhiễm và người thân của họ, cung cấp các giải pháp phòng ngừa cho người dân.

Giáo sư Renaud Piarroux, nhà nghiên cứu và Trưởng khoa ký sinh trùng tại bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris, cũng ủng hộ cách tiếp cận những trường hợp mắc Covid-19 và áp dụng biện pháp theo dõi chặt chẽ các tiếp xúc. Ông đánh giá rằng ba tuần hạn chế di chuyển đã làm giảm bớt làn sóng dịch bệnh và giúp tránh được một "trận lụt bệnh nhân" vượt quá khả năng tiếp nhận của các bệnh viện. Pháp cũng đang trải qua một bệnh dịch có quỹ đạo tương đương như ở Italy, và cần thời gian để tạo ra hiệu ứng tích cực.

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp