Thế giới ngày qua

Thứ Sáu, 10/04/2020, 04:38:17

Venezuela: Tiếp nhận 90 tấn hàng viện trợ

Ngày 8-4, một máy bay của Liên hợp quốc (LHQ) chở 90 tấn hàng viện trợ đã tới Venezuela để giúp đối phó đại dịch Covid-19. Văn phòng phối hợp các vấn đề nhân đạo của LHQ cho biết, số hàng viện trợ gồm 28.000 thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế tuyến đầu, bình oxy, giường bệnh, thiết bị kiểm tra dịch tễ và kiểm soát chất lượng nước, cùng một số loại hàng hóa khác. Ðây là chuyến hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên của LHQ tới Venezuela kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại đây. Hiện, LHQ và các đối tác đang đề xuất gói hỗ trợ nhân đạo thứ hai khoảng 61 triệu USD cho Venezuela để chống dịch bệnh. Ðến nay, 167 người tại Venezuela đã bị nhiễm Covid-19, trong đó có chín người chết. Chính phủ Venezuela đã ban hành lệnh cách ly toàn xã hội, đóng cửa biên giới, trường học và dừng các hoạt động công cộng trên cả nước.

Chile: Lập quỹ hỗ trợ người lao động

Ngày 8-4, Tổng thống Chile S.Pinera thông báo quyết định thành lập một quỹ trị giá hai tỷ USD để hỗ trợ cho những người lao động không có hợp đồng lao động chính thức, bị ảnh hưởng bởi lệnh tình trạng khẩn cấp và cách ly xã hội do đại dịch Covid-19.

Tổng thống S.Pinera nhấn mạnh, kế hoạch nêu trên là cơ sở để chính phủ giúp đỡ nhóm 2,6 triệu người lao động dễ bị tổn thương trong xã hội và chưa được hưởng lợi từ các gói hỗ trợ trước đó. Theo Bộ Tài chính Chile, nguồn vốn để thành lập quỹ được trích ra từ việc tái phân bổ ngân sách, như dừng ký hợp đồng mới và tạm ngừng tăng lương trong lĩnh vực công...

Peru: Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Ngày 8-4, Tổng thống Peru M.Vizcarra đã gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm hai tuần (đến ngày 26-4 tới) để đối phó dịch Covid-19. Tuyên bố nêu trên được Tổng thống Vi-ca-ra đưa ra sau khi số người nhiễm Covid-19 ở nước này tăng lên 4.342 người và 121 người chết. Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông nhấn mạnh người dân không nên mất cảnh giác, lơ là các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm duy trì những thành quả mà Peru đã đạt được trong giai đoạn khó khăn nhất. Tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia bao gồm cả lệnh cách ly trên toàn quốc.

Zimbabwe: Ðối mặt thảm họa đói

Ngày 8-4, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc cho biết, cơ quan này đang cần 130 triệu USD để tài trợ các hoạt động khẩn cấp ở Zimbabwe, từ nay đến tháng 8 tới, nhằm ngăn chặn thảm họa đói do tình trạng thiếu lương thực ngày càng nghiêm trọng.

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần được viện trợ lương thực, sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái. Các chuyên gia kinh tế dự đoán, năm 2020, nền kinh tế Zimbabwe có nguy cơ rơi vào suy thoái năm thứ hai liên tiếp, khi đại dịch Covid-19 khiến ngành công nghiệp khai thác, nguồn đóng góp ngoại tệ quan trọng cho ngân sách nước này, giảm 25% sản lượng xuất khẩu.