Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 10/04/2020, 04:34:21

* Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan phối hợp các cơ quan chức năng trong nước đưa bảy công dân bị kẹt tại sân bay quốc tế ở thủ đô Băng-cốc về nước, trên chuyến bay chở hàng mang số hiệu VN610, cất cánh chiều 9-4.

* Phòng Lãnh sự Ðại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết, từ ngày 8 đến 20-4, tất cả người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, đang làm ăn sinh sống tại Lào, nếu hết thị thực, tạm thời không phải đi làm thủ tục xin gia hạn lưu trú.

* Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo nước này đã gia hạn thị thực nhập cảnh đối với những người nước ngoài sắp hết hạn thị thực, để tránh cho họ phải tới các văn phòng di trú trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát.

* Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp hoan nghênh đề xuất gần đây của Tổng thống Nga V.Pu-tin về dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt toàn cầu và thiết lập các hành lang thương mại xanh, trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19.

* Tổng thống I-rắc B.Xa-li chỉ định ông M.An Ca-đi-mi, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia, làm Thủ tướng nước này. Thủ tướng được chỉ định có 30 ngày để thành lập Chính phủ và trình danh sách thành viên Chính phủ để Quốc hội thông qua.

* Liên minh Hàng may mặc thương hiệu châu Âu (EBCA) gửi đơn đề nghị EU hoãn rút Thỏa thuận ưu đãi thương mại tất cả trừ vũ khí (EBA) đối với Cam-pu-chia.

* Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en thông báo, Ru-ma-ni là quốc gia đầu tiên của Liên hiệp châu Âu (EU) tình nguyện mua và xây dựng kho dự trữ thiết bị y tế của EU.

* Thượng Nghị sĩ bang Vơ-môn của Mỹ B.Xan-đơ cho biết, ông đã dừng chiến dịch tranh cử Tổng thống bởi chiến dịch này sẽ không thành công, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với cựu Phó Tổng thống G.Bai-đơn, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

* Bộ Năng lượng Nga cho biết, nước này đã đồng ý giảm 14% sản lượng khai thác dầu so mức quý I, theo thỏa thuận của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác.

* Tổ chức Oxfam công bố báo cáo cho thấy, dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến các nền kinh tế thế giới và có thể đẩy khoảng nửa tỷ người vào tình trạng nghèo đói.

* Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át cho biết, trong những tuần tới, nước này sẽ đón nhận khoảng 500 người ở độ tuổi vị thành niên không có người đi kèm từ các trại tị nạn ở Hy Lạp, đồng thời kêu gọi các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) sớm có những động thái tương tự.

* Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu thông báo đã cắt giảm khoảng một phần ba sản lượng máy bay, trong bối cảnh khách hàng của tập đoàn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

* Ủy ban Ðiều tra liên bang Nga cho biết, bốn người chết và ít nhất sáu người phải nhập viện, do bị ngạt khói trong vụ cháy xảy ra tại một nhà dưỡng lão ở thủ đô Mát-xcơ-va.

* Công ty vũ khí Pindad và Công ty điện tử LEN Industri của In-đô-nê-xi-a thông báo đang phát triển và lên kế hoạch sản xuất hàng loạt máy thở nhằm giúp các bệnh viện đang điều trị cho những người bệnh nhiễm Covid-19 tránh nguy cơ thiếu trang thiết bị y tế.

* Hãng hàng không Pháp Air France-KLM cho biết, dự kiến sẽ có hơn 90% số máy bay của hãng phải ngừng hoạt động trong tháng này và tháng 5 tới, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

* Tòa phúc thẩm Xu-đăng bác đơn kháng cáo của Tổng thống bị phế truất A.Ba-sia, theo đó giữ nguyên mức án hai năm tù giam do tòa sơ thẩm phán quyết đối với ông A.Ba-sia với tội danh tham nhũng.