FED tin tưởng khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ

Thứ Sáu, 10/04/2020, 04:19:52

Theo Reuters và TTXVN, trong biên bản hai cuộc họp khẩn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), được công bố ngày 8-4, các quan chức FED nhận định, sự không chắc chắn về diễn biến của đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra rủi ro cho nền kinh tế Mỹ, song vẫn tin tưởng khả năng phục hồi của nền kinh tế nước này. FED cũng cho rằng, thời điểm phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc sự thành công của các biện pháp ngăn chặn mà Chính phủ đưa ra. Cuộc họp tiếp theo của FED dự kiến diễn ra ngày 28 và 29-4 tới.

* FED công bố gói biện pháp tài chính trị giá 2.300 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình và chính quyền bang, đang chịu thiệt hại nặng nề vì phần lớn hoạt động kinh tế bị đình trệ do dịch Covid-19.

* Ngày 8-4, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố muốn nền kinh tế Mỹ hoạt động mạnh mẽ trở lại, song khẳng định, trước khi việc này được thực hiện, nhiệm vụ hàng đầu của Mỹ là giảm mạnh số người chết do dịch Covid-19. Tổng thống D.Trump không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc nối lại các hoạt động kinh tế, song cố vấn kinh tế Nhà trắng L.Kudlow cho biết có thể trong bốn đến tám tuần nữa.

* Cùng ngày, lãnh đạo đảng Dân chủ của Mỹ thông báo đang đề xuất thêm khoản hỗ trợ trị giá 250 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. Theo đó, đảng dự kiến đề xuất dùng 50% số tiền trong khoản hỗ trợ để giúp các hộ nông dân, gia đình, doanh nghiệp nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận...

* Ngày 9-4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) hạ mức đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của tất cả chín vùng ở nước này, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. BOJ cho biết, các nền kinh tế vùng của Nhật Bản đang suy yếu hoặc đối mặt sức ép suy giảm mạnh. Ðây là lần đầu BOJ hạ mức đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế của tất cả vùng trên cả nước kể từ tháng 1-2009.

* Ngày 9-4, Ngân hàng thế giới (WB) cảnh báo, sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 có thể đẩy khu vực Nam Xa-ha-ra rơi vào suy thoái trong năm 2020. WB dự báo, nền kinh tế khu vực này trong năm 2020 sẽ giảm từ 2,1% đến 5,1%, so mức tăng trưởng 2,4% năm ngoái. Dịch Covid-19 cũng có thể khiến giá trị sản xuất của khu vực chịu tổn thất từ 37 tỷ USD đến 79 tỷ USD.

* Các lãnh đạo ngân hàng Hoàng gia và ngân hàng CIBC của Canada nhận định, đại dịch Covid-19 sẽ tác động nền kinh tế nước này nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008-2009. Ngoài ra, nền kinh tế Canada có thể sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi. Thời gian qua, các ngân hàng Canada đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng, như hạ lãi suất, hoãn thanh toán các khoản vay thế chấp...