WHO kêu gọi châu Âu đoàn kết và cảnh giác với dịch bệnh

Thứ Sáu, 10/04/2020, 04:14:36

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 8-4, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu, Tiến sĩ H.Clu kêu gọi châu Âu đoàn kết và cảnh giác với đại dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh hiện tại chưa phải thời điểm buông lỏng cảnh giác cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

WHO kêu gọi châu Âu đoàn kết và cảnh giác với dịch bệnh

Phun khử khuẩn tại quảng trường St. Mark ở thành phố Venice, Italy. Ảnh Reuters

Ông kêu gọi tất cả các nước áp dụng đồng thời ba cách tiếp cận để tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến chống Covid-19. Ðó là bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế tại mọi cấp; xác định và triệt tiêu nguồn lây nhiễm bệnh; chính phủ các nước cần duy trì chức năng, cấu trúc chỉ huy và kiểm soát thường xuyên cập nhật thông tin và khuyến khích người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tính tới phương án áp dụng trong lâu dài.

* Theo các con số thống kê, châu Âu hiện là điểm nóng của dịch Covid-19 khi nhiều nước ở khu vực liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới ở mức bốn con số và số người chết ở mức ba con số mỗi ngày. Hiện dịch bệnh đã làm hơn 60 nghìn người chết và khoảng 700 nghìn người nhiễm bệnh tại châu Âu. Tại Anh, đến nay có hơn 7 nghìn người chết. Tại Ðức, tổng số người chết đã lên tới hơn 2.300 người. Tại Pháp, có gần 11 nghìn người chết. Tại Italy, có hơn 18 nghìn người chết.

* Ðến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng 209 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca nhiễm trên toàn cầu là hơn 1,5 triệu người, trong đó có hơn 91 nghìn người chết và khoảng 340 nghìn người bệnh đã hồi phục. Hiện hơn một triệu người đang phải điều trị, trong đó có hơn 48 nghìn ca bệnh nặng.

* Ngày 8-4, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 thêm một tuần nữa (đến ngày 26-4 tới). Trước đó, ngày 16-3 vừa qua, Thụy Sĩ ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp đến ngày 19-4 tới, theo đó cấm tất cả các sự kiện, đóng cửa các trường học, quán bar, nhà hàng, cơ sở thể thao và không gian văn hóa trên cả nước. Ðến nay, Thụy Sĩ ghi nhận có 23.799 người nhiễm Covid-19 và hơn 937 người chết. Cùng ngày, Chính phủ Thụy Sĩ cảnh báo đất nước có thể bị suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử do dịch bệnh.

* Ðến nay, Mỹ ghi nhận tổng số người nhiễm Covid-19 lên tới hơn 438 nghìn người, trong đó có hơn 15 nghìn người chết. Ngày 8-4, Mỹ ghi nhận gần 2 nghìn người chết do Covid-19. Ðây là ngày thứ hai liên tiếp Mỹ ghi nhận số người chết ở mức này. Trong đó, ngày 8-4, Niu Oóc ghi nhận có thêm 779 người chết, nâng tổng số người chết tại tiểu bang này lên 6.298 người.

* Ngày 8-4, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) duy trì lệnh hạn chế đi lại trong khu vực Schengen ít nhất đến ngày 15-5 tới để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. EC kêu gọi toàn bộ các nước thành viên khối Schengen cần thực hiện tốt các biện pháp giãn cách xã hội để làm chậm đà lây lan của vi-rút SARS-CoV-2.

* Thủ tướng Italy G.Conte ngày 8-4 đã bác bỏ những lời kêu gọi của các doanh nghiệp được mở lại công ty. Ông G.Conte nhấn mạnh, Italy phải kiên trì với lệnh phong tỏa khắt khe để cố gắng kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Thủ tướng G.Conte nêu rõ: "Các nhà khoa học yêu cầu chúng tôi hoàn toàn không được nới lỏng các biện pháp hạn chế". Ông bày tỏ tin tưởng rằng nếu người dân Italy tôn trọng lệnh phong tỏa của chính phủ thì số người mới mắc cũng như số người chết sẽ giảm.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan, Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan kêu gọi công dân Việt Nam đăng ký danh sách trở về nước nếu có nguyện vọng chính đáng, trong đó ưu tiên các đối tượng là người cao tuổi, người có bệnh… Thủ tướng Thái Lan P.Chan-ô-cha vừa ký thông báo tạo thuận lợi cho công dân nước ngoài đang mắc kẹt ở Thái Lan trong dịch Covid-19. Theo đó, Thái Lan sẽ không phạt những trường hợp người nước ngoài vi phạm thời hạn lưu trú trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát hiện nay.

* Ngày 9-4, Thống đốc tỉnh Aichi của Nhật Bản H.Omura cho biết, đã đề nghị chính quyền trung ương bổ sung tỉnh miền trung Nhật Bản này vào danh sách các khu vực trong tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 lan rộng. Thống đốc Omura nêu rõ, tỉnh Aichi "đang trong tình hình nghiêm trọng". Theo đó, đến nay, số người nhiễm Covid-19 tại tỉnh này đã lên tới 270 người.

* Ngày 8-4, Bộ Y tế Nam Phi cho biết, Nam Phi ghi nhận thêm 96 người nhiễm Covid-19 trong một ngày, nâng tổng số người nhiễm lên 1.845 người. Ðây cũng là số người nhiễm cao nhất trong ngày kể từ khi Nam Phi bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc ngày 27-3 vừa qua. Cùng ngày, Tổng thống Nam Phi C.Ramaphosa đã tạm đình chỉ chức vụ của Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ kỹ thuật số N.Abrahams trong vòng hai tháng do vi phạm quy định phong tỏa toàn quốc.

* Ngày 8-4, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ra mắt quỹ ứng phó dịch Covid-19 trị giá 10 tỷ USD nhằm hỗ trợ các quốc gia châu Phi phục hồi nền kinh tế hiện gặp rất nhiều khó khăn. Khoảng 20 triệu việc làm tại châu lục này đang bị đe dọa bởi dịch Covid-19. Hiện số người nhiễm Covid-19 tại châu Phi đã vượt 10 nghìn người và có 487 người chết.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres ngày 8-4 khẳng định trong giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" hiện nay, cả thế giới cần đoàn kết, hợp lực đương đầu với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, thay vì chỉ trích lẫn nhau. Tổng Thư ký LHQ đưa ra bình luận nêu trên sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ trích WHO đã phản ứng chậm chạp. Trong tuyên bố của mình, ông A.Guterres nhấn mạnh: Hiện là thời điểm đòi hỏi sự đoàn kết. Cộng đồng quốc tế phải cùng phối hợp nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan và giảm các hậu quả tồi tệ của dịch bệnh.