100 bác sĩ Italy tử vong do Covid-19, Tây Ban Nha có hơn 150 nghìn ca bệnh

Thứ Năm, 09/04/2020, 20:45:09

NDĐT - Ngày 9-4, Hiệp hội Bác sĩ Italy cho biết, ít nhất 100 bác sĩ đã tử vong tại nước này do nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 15 nghìn ca tử vong.

100 bác sĩ Italy tử vong do Covid-19, Tây Ban Nha có hơn 150 nghìn ca bệnh

Bác sĩ điều trị người bệnh tại khu chăm sóc tích cực ở bệnh viện Rome, Italy, ngày 26-3. (Ảnh: Reuters)

Trong những bác sĩ đã tử vong, có 80 bác sĩ làm việc tại miền bắc, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 ở quốc gia Nam Âu này. Tính đến ngày 8-4, Viện Y tế Italy ghi nhận 13.522 nhân viên y tế nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ông Giorgio Cometto, điều phối viên của Bộ phận Nhân sự về chính sách và tiêu chuẩn y tế thuộc Phòng Lực lượng lao động y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, WHO nhận thấy các điều dưỡng viên đang làm việc quá sức ở mức độ chưa từng thấy, đặc biệt là những người làm việc tại các đơn vị chăm sóc tích cực, những người làm công tác quản lý hoặc trực tiếp tham gia nỗ lực ứng phó đại dịch. Theo ông Cometto, họ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe.

Italy đã bước vào tuần thứ tám thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại. Nước này đã ghi nhận gần 140 nghìn ca bệnh, trong đó hơn 17.600 người đã tử vong và 26.500 người đã hồi phục sức khỏe. Số người bệnh trong tình trạng nghiêm trọng và nguy kịch đã giảm dần trong năm ngày liên tiếp và hiện có gần 3.700 người bệnh đang được chăm sóc tích cực, thấp hơn 99 ca so một ngày trước.

Tây Ban Nha có hơn 150 nghìn ca bệnh và 15 nghìn ca tử vong

Khoảng 17 giờ chiều nay (giờ Việt Nam), Bộ Y tế Tây Ban Nha xác nhận, sau hai ngày tăng, số ca tử vong do Covid-19 tại nước này đã giảm, với 683 ca tử vong trong 24 giờ qua. Hiện số ca tử vong tại Italy là 15.238. Cũng trong 24 giờ qua, số ca bệnh của nước này tăng từ 146.690 lên 15.238.

Hôm nay, Thủ tướng Pedro Sanchez cho rằng, dịch bệnh tại Tây Ban Nha đang gần đến giai đoạn bắt đầu suy yếu. Ông hối thúc tất cả các chính đảng trong Quốc hội Tây Ban Nha tham gia một thỏa thuận khôi phục kinh tế sau cuộc khủng hoảng y tế hiện nay.

“Dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát... Cuộc chiến của chúng ta chống lại virus (SARS-CoV-2) sẽ thắng lợi hoàn toàn”, ông Sanchez phát biểu trước Quốc hội với hơn 300 nghị sĩ tham dự cuộc họp từ xa do lệnh hạn chế đi lại.

Quốc hội Tây Ban Nha chuẩn bị bỏ phiếu về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần đến ngày 26-4. Dù có nhiều khả năng sẽ gia hạn lệnh phong tỏa, Chính phủ Tây Ban Nha vẫn có kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các công ty sau khi đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp không thiết yếu gần hai tuần trước.

Tây Ban Nha đang áp nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19, trong đó có một số biện pháp nghiêm ngặt nhất châu Âu. Theo ông Sanchez, các biện pháp của Tây Ban Nha đã giúp cứu sống nhiều người và giảm tỷ lệ ca nhiễm trong ngày từ 22% xuống còn 4%.

* Câu chuyện truyền cảm hứng từ vùng dịch Italy

* 100 ngày WHO chiến đấu với "kẻ thù chung" của thế giới

* 100 ngày thế giới chống “kẻ thù chung” - đại dịch Covid-19

H.H

Theo Reuters, CNN