Nga kêu gọi Mỹ nhanh chóng gia hạn Hiệp ước START mới

Thứ Năm, 09/04/2020, 13:51:40

NDĐT - Ngày 8-4, Nga một lần nữa kêu gọi Mỹ có phản ứng tích cực với đề xuất gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START mới, còn gọi là START-3). Điều này được nêu trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, nhân kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp ước mới này tại Prague (Czech), 8-4-2010 - 8-4-2020.

Nga kêu gọi Mỹ nhanh chóng gia hạn Hiệp ước START mới

Lễ ký START mới tại Prague (Czech) ngày 8-4-2010.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong tình hình quốc tế hiện đại, bối cảnh thực tiễn có nhiều biến đổi, khó khăn hơn với những vấn đề phức tạp, vai trò và tầm quan trọng của START mới ngày càng gia tăng. Cần phải nhận thức rõ rằng cho đến nay, START-3 vẫn là công cụ duy nhất cho phép kiểm soát và hạn chế các hoạt động liên quan vũ khí chiến lược của Moscow và Washington.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ lập trường: “Chúng tôi tin tưởng cần phải duy trì cơ chế đã được chứng minh này và bảo đảm khả năng tồn tại đúng đắn của nó. Chúng tôi tin rằng gia hạn START mới sẽ đáp ứng lợi ích không chỉ của Nga và Mỹ, mà còn của toàn bộ cộng đồng quốc tế, bảo đảm kiểm soát tình hình trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân và góp phần duy trì sự ổn định chiến lược”.

START mới được ký kết giữa Moscow và Washington vào năm 2010 và sẽ hết hiệu lực vào ngày 6-2-2021. START mới cũng có thể được gia hạn không quá năm năm (tức là kéo dài đến 2026) theo thỏa thuận chung của cả hai bên.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày 8-4, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu START mới không được gia hạn, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Là Tổng thống Nga giai đoạn 2008-2012, ông Medvedev đã cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký Hiệp ước START mới, với những điều khoản nhằm giảm thiểu và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược. Ông Medvedev cho rằng START mới thật sự là một thành tựu mang tính trụ cột của quan hệ Nga – Mỹ, góp phần làm dịu tình hình thế giới. Theo ông, trên thực tế, Nga đã đưa kho vũ khí hạt nhân của mình trở về số lượng của những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, thời điểm trước khi bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang quy mô lớn giữa Liên Xô và Mỹ. Ông Medvedev cho rằng, Nga và Mỹ từng có mối quan hệ tốt đẹp, thiện chí, trung thực và tôn trọng quan điểm của nhau. Và quan trọng nhất, hai bên cùng nhất trí cho rằng nếu không có START-3, chúng ta sẽ không thể xây dựng một con đường bình thường tiến đến thế kỷ 21.

QUẾ ANH

Theo TASS