New York: Số ca tử vong Covid-19 lại lập “kỷ lục buồn”, toàn bang treo cờ rủ

Thứ Năm, 09/04/2020, 10:54:59

NDĐT - Bang New York, tâm điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ, lại tiếp tục nghi nhận “kỷ lục buồn” mới về số người tử vong do Covid-19 trong vòng 24 giờ qua với 779 ca trong tổng số gần 150 nghìn ca nhiễm. Trước tình trạng khan hiếm vật tư y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu lắng dịu, chính phủ Mỹ ngày 8-4 đã ra lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị y tế quan trọng.

New York: Số ca tử vong Covid-19 lại lập “kỷ lục buồn”, toàn bang treo cờ rủ

Số ca tử vong do Covid-19 tại New York trong vòng 24 giờ đã lên tới 779 ca (Ảnh: REUTERS)

“Mỗi con số là một khuôn mặt”, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo bày tỏ thương tiếc và yêu cầu treo cờ rủ trên toàn bang để tưởng niệm các nạn nhân của đại dịch Covid-19.

“Virus này đã tấn công những người dễ bị tổn thương và sức khỏe yếu, nhiệm vụ của toàn xã hội là bảo vệ những người dễ bị tổn thương”, ông Cuomo nhấn mạnh.

Các bác sĩ, các nhân viên y tế không khỏi ngạc nhiên trước tốc độ gia tăng nhanh chóng số ca bệnh Covid-19 chuyển biến xấu và qua đời, mặc dù các nhà chức trách đã cảnh báo số người tử vong có thể còn cao hơn số liệu công bố vì nhiều người bệnh không tới các cơ sở y tế.

Theo các nhân viên y tế Mỹ, những bệnh nhân cao tuổi và các các bệnh nền không chỉ là những người có nguy cơ cao tử vong do Covid-19. Nguy cơ này cũng xảy ra cả với những người trẻ tuổi và khỏe mạnh.

Trên toàn nước Mỹ, chỉ trong vòng 24 giờ qua đã có thêm gần 430 nghìn ca Covid-19, trong đó có hơn 14.700 ca tử vong. Đây là ngày thứ hai liên tiếp nước Mỹ chứng kiến “kỷ lục” mới nhưng đau buồn trong một ngày với ít nhất 1.900 người ra đi vì Covid-19. Sau bang New York, bang New Jersey thông báo 275 ca tử vong do Covid-19, vượt qua con số của một ngày trước đó.

Bất chấp những số liệu đau buồn, Thống đốc bang New York vẫn trấn an rằng, nhìn tổng thể, xu hướng vẫn có những dấu hiệu tích cực. Ông Cuomo chỉ ra xu hướng giảm các ca bệnh nhập viện và các dữ liệu khác khi bằng chứng cho thấy rằng các quy định giãn cách xã hội đang được thực hiện tại New York đã giúp “làm thẳng đường cong” (trên biểu đồ tình hình bệnh dịch), giúp kiểm soát tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, Thống đốc bang New York cũng cảnh báo rằng số ca tử vong sẽ giữ nguyên mức như hiện tại hoặc tăng cao trong những ngày khi nhiều bệnh nhân nguy kịch không thể giành lại được mạng sống.

Hiện có 42 bang trên toàn nước Mỹ đã ban bố lệnh “ở nguyên tại nhà” và đóng cửa tất cả các khu vực không thiết yếu, thực hiện giãn cách xã hội nhằm phá vỡ chuỗi lây lan của Covid-19.

Giới chức y tế cảnh báo người Mỹ sẽ chứng kiến con số báo động về số ca tử vong do Covid-19 trong tuần này ngay cả khi mô hình dự báo số ca tử vong trong đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã giảm 26% xuống khoảng 60 nghìn ca.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 8-4, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng nước Mỹ đang ở giữa một tuần đau buồn, nhưng đã bắt đầu thấy được những tia hy vọng.

Bang Louisiana, một trong những điểm nóng Covid-19 tại Mỹ, đã bắt đầu thấy sự chững lại trong số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày. Theo số liệu ngày 8-4, bang này ghi nhận 746 ca nhiễm mới, thấp nhất trong những ngày gần đây.

Các nhân viên y tế Mỹ lo ngại họ có thể trở thành nguồn lây bệnh mà không biết mình nhiễm Covid-19 (Ảnh: REUTERS)

Tại cuộc họp báo từ Nhà Trắng ngày 8-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ mở cửa lại nền kinh tế Mỹ với một “bước đột phá” song cũng nhấn mạnh trước khi việc này có thể diễn ra, nhiệm vụ hàng đầu của nước này là giảm mạnh số ca tử vong do Covid-19. Tổng thống Trump không nói rõ thời gian cụ thể, song Trưởng cố vấn kinh tế của ông, Larry Kudlow cho rằng việc nối lại hoạt động thương mại có thể được thực hiện trong bốn đến tám tuần tới.

* Trong bối cảnh Mỹ trở thành quốc gia đang chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) và Trung tâm Kiểm soát tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) ngày 8-4 ra thông cáo chung thông báo ngừng hoạt động xuất khẩu máy thở, khẩu trang y tế và găng tay y tế.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ đã ban hành sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang thực hiện quyền hạn cần thiết để giữ lại toàn bộ nguồn cung vật tư y tế tại Mỹ.

Quyết định này được đưa ra khi các thống đốc bang, thị trưởng và nhân viên y tế lên tiếng cảnh báo trong nhiều tuần qua về tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế, lực lượng ứng phó dịch ở tuyến đầu cũng như máy thở và các vật tư y tế khác.

Cùng ngày, nhiều nhân viên y tế tại Mỹ đã lên tiếng lo lắng về việc họ có thể trở thành nguồn lây SAR-CoV-2 cho bệnh nhân, đồng nghiệp và gia đình của họ mà không biết họ đang mang virus vì không được xét nghiệm. Tình trạng này là do khan hiếm thiết bị bảo hộ, các bộ xét nghiệm kéo dài.

Theo kết quả khảo sát 323 bệnh viện của Văn phòng Tổng Thanh tra Dịch vụ Nhân sinh và Y tế Mỹ công bố hôm thứ Hai tuần này cho biết, sự thiếu hụt các vật tư y tế cần thiết khiến các cơ sở không thể kiểm tra hiệu quả nhân viên và bệnh nhân, những người thường đợi hơn bảy ngày để biết kết quả Covid-19 vì sự chậm trễ tại các phòng thí nghiệm bên ngoài.

* Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Tổng thống Trump đã cho phép các hãng dược phẩm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2, bao gồm cả xét nghiệm về các kháng thể mà cơ thể mới tạo ra, cho phép phát hiện liệu một người từng khỏi bệnh có mang virus hay không. Việc xét nghiệm dịch mũi có thể giúp phát hiện một người nhiễm virus SARS-CoV-2, và sau khi người này khỏi bệnh, một xét nghiệm khác sẽ phân tích liệu cơ thể họ có tạo ra các kháng thể để đánh bại virus, và liệu kháng thể này có thể được sử dụng cho việc chữa trị hay không. Xét nghiệm này sẽ được thực hiện ở cả những ca nhiễm không có triệu chứng. Có nhiều xét nghiệm kháng thể khác nhau và chúng có thể cho biết liệu một người có đủ kháng thể để được bảo vệ khỏi nguy cơ tái nhiễm trong tương lai hay không.

Theo Bộ trưởng Y tế Alex Azar, chính quyền muốn trao cho các hãng dược phẩm cơ hội đóng một vai trò lớn hơn trong việc ứng phó với dịch bệnh, hợp sức cùng các nhân viên chăm sóc y tế trên tuyến đầu chống dịch bệnh.

Trong khi đó, Giám đốc Các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Bob Redfield thông báo một bản hướng dẫn mới nhằm bảo đảm rằng người lao động trong các lĩnh vực hạ tầng quan trọng có thể trở lại làm việc sau khi phơi nhiễm với virus. Hướng dẫn yêu cầu những người này đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và thực hiện giãn cách xã hội khi trở lại làm việc.

N.T

Tổng hợp