Liên quân A-rập tuyên bố ngừng bắn tại Yemen

Thứ Năm, 09/04/2020, 08:37:16

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, liên quân A-rập do A-rập Xê-út dẫn đầu ngày 8-4 đã quyết định ngừng chiến dịch quân sự ở Yemen trong hai tuần nhằm ủng hộ sáng kiến ngừng bắn của Liên hợp quốc (LHQ).

Liên quân A-rập tuyên bố ngừng bắn tại Yemen

Ngôi nhà bị liên quân A-rập không kích tại Sanaa, Yemen, ngày 25-1-2016. (Ảnh: AP)

Một quan chức cấp cao của A-rập Xê-út nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực ngay từ ngày hôm sau (9-4) và kéo dài trong nửa tháng. Quan chức này bày tỏ hy vọng lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen sẽ chấp thuận đề nghị ngừng bắn nhằm tránh nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, liên quân sẽ bảo lưu quyền tự vệ nếu bị tấn công trong thời gian trên, đồng thời có thể xem xét kéo dài thời gian ngừng bắn nếu nhân được hồi đáp “tích cực” từ lực lượng Houthi.

Hiện, Houthi chưa đưa ra phản ứng. Trước đó, người phát ngôn của phong trào này là Mohammed Abdulsalam cho biết Houthi đã gửi tới LHQ một bản kế hoạch toàn diện bao gồm cả đề xuất về đối thoại chính trị và giai đoạn chuyển tiếp để có thể chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài suốt năm năm qua tại Yemen.

Theo số liệu thống kê, cho đến nay chưa ghi nhận Yemen có bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

TTXVN