Thế giới ngày qua

Australia: Tăng ngân sách quốc phòng

Thứ Năm, 09/04/2020, 01:50:59

Chi tiêu quốc phòng của Australia dự kiến sẽ vượt mức 2% GDP sau khi chính phủ nước này khẳng định, kế hoạch tăng cường tiềm lực quân sự quốc gia sẽ không bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ Australia đã tái cam kết thực hiện các chương trình quốc phòng lớn, gồm dự án đóng tàu ngầm trị giá 80 tỷ AUD (42 tỷ USD) và đóng tàu khu trục trị giá 35 tỷ AUD (20 tỷ USD). Bộ trưởng Tài chính M.Cormann cho biết, khoản ngân sách 135 tỷ AUD (85 tỷ USD) đã được “chốt” cho các chương trình đóng tàu chiến cho Hải quân Australia.

Australia: Tăng ngân sách quốc phòng

Việc Chính phủ Australia tái cam kết thực hiện các chương trình quốc phòng quan trọng được công bố trong bối cảnh Bộ Tư lệnh Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã trình ra Quốc hội nước này đề xuất bổ sung hệ thống trang thiết bị quân sự mới trị giá hơn 10 tỷ USD nhằm nâng cao khả năng răn đe.

Anh: Nông dân sản xuất sữa kêu cứu

Ngày 7-4, Hiệp hội Nông dân sản xuất sữa ở Anh kêu gọi chính phủ cấp ngân sách cho chương trình hỗ trợ tài chính ngắn hạn dành cho những nông dân sản xuất sữa bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19. Những người nông dân nuôi bò sữa đang phải đổ bỏ hàng nghìn lít sữa trong bối cảnh các siêu thị, nhà hàng và trường học... đồng loạt đóng cửa theo lệnh phong tỏa.

Theo kết quả thăm dò công bố ngày 7-4, Phòng Thương mại Anh cho biết, chỉ một phần nhỏ các công ty ở nước này tiếp cận thành công sự trợ giúp tài chính từ chính phủ để chống nguy cơ sụp đổ kinh tế do bùng phát dịch Covid-19, trong khi phần lớn các công ty thất bại trong tìm kiếm sự giúp đỡ này. Anh đã cam kết dành hơn 60 tỷ bảng cho chi tiêu công và cắt giảm thuế trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế khỏi suy thoái.

Mỹ: Quyền Bộ trưởng Hải quân từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper thông báo, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ T.Modly đã từ chức do cách thức xử lý của ông liên quan dịch Covid-19 bùng phát trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Quyết định từ chức của ông T.Modly được đưa ra sau năm ngày kể từ khi hạm trưởng tàu sân bay này là B.Crozier bị cách chức, do viết một bức thư, sau đó bị rò rỉ trên truyền thông, mô tả tình hình khó khăn trên tàu.

* Ngày 7-4, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ A.Schiff kêu gọi ông R.Grê-neo, quyền Giám đốc tình báo quốc gia, giải thích về các quyết định sa thải và từ chức của các quan chức tình báo hàng đầu nước này, cũng như việc liệu ông R.Grê-neo từng có ý định cản trở các cuộc điều tra của cơ quan giám sát nội bộ của cộng đồng tình báo hay không. Nghị sĩ đảng Dân chủ A.Schiff đã viết thư gửi ông R.Grê-neo, trong đó nêu rõ rằng, Ủy ban này sẽ kiểm tra xem liệu có nhân viên nào của Giám đốc tình báo quốc gia can thiệp vào việc thu thập và làm lộ thông tin cho cuộc họp quốc hội về vấn đề can thiệp bầu cử ở Mỹ.