Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 09/04/2020, 01:45:45

* Tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) thảo luận về tình hình Ma-li, Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những tiến triển mà các bên đạt được nhằm triển khai Hiệp định hòa bình 2015; đánh giá cao vai trò của lực lượng G5 Xa-hen, Liên minh châu Phi, Phái bộ LHQ tại Ma-li (MINUSMA) và Pháp trong chống khủng bố.

* Nhóm các nhà đàm phán châu Âu và Anh thống nhất cách thức tiếp tục thảo luận về tương lai quan hệ hai bên trong giai đoạn hậu Brexit - Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) - khi vòng đàm phán thứ hai dự kiến diễn ra trong các ngày 18-3 và 6-4 đã không thể diễn ra.

* Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á - Thái Bình Dương thuộc Liên hợp quốc (ESCAP) cho biết, dịch Covid-19 có thể khiến GDP của các nước châu Á - Thái Bình Dương giảm 0,8% (tương đương 172 tỷ USD) do nhu cầu của thế giới đối với hàng xuất khẩu của khu vực này sụt giảm mạnh.

* Hội nghị Thường vụ Quốc vụ viện Trung Quốc quyết định, Hội chợ Hàng hóa xuất nhập khẩu Trung Quốc tại Quảng Châu lần thứ 127 sẽ được tổ chức theo hình thức mua sắm trực tuyến vào cuối tháng 6 tới.

* Hàn Quốc đang là điểm đến của nhiều đơn hàng lớn khi nhiều nước trên thế giới rơi vào tình trạng thiếu hụt hàng hóa thiết yếu nghiêm trọng do dịch Covid-19. Trong đó, chuỗi siêu thị bán lẻ Homeplus đã nhận được email của khách hàng tại Xin-ga-po, đặt hàng khẩn cấp giấy vệ sinh dạng cuộn.

* Tại Băng-la-đét, hàng triệu người dân mưu sinh nhờ vào ngành may mặc chịu tác động rất lớn do các đơn đặt hàng may mặc trị giá khoảng ba tỷ USD bị hủy.

* Ngân hàng trung ương Pháp (BoF) cho biết, trong quý I năm 2020, nền kinh tế Pháp đã suy giảm khoảng 6% và đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 1945 - thời điểm cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc.

* Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) không thể tìm được tiếng nói chung đối với kế hoạch cứu trợ nhằm giúp các nước bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

* Bang Uy-xcon-xin của Mỹ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ theo kế hoạch, bất chấp lệnh giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc.

* Hội đồng Hiến pháp Ca-mơ-run cho biết, đảng Phong trào dân chủ nhân dân (RDPC) cầm quyền của Tổng thống P.Bi-a đã giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu lại của bầu cử quốc hội tại khu vực nói tiếng Anh đầy bất ổn ở miền tây nước này.

* Ngân hàng trung ương In-đô-nê-xi-a (BI) đạt thỏa thuận mua lại (repo) trị giá 60 tỷ USD với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhằm tăng nguồn cung thanh khoản USD, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này giảm 9,4 tỷ USD vào tháng trước, xuống còn 121 tỷ USD.

* Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia tăng cường biện pháp bảo vệ nhằm trợ giúp hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới, những người có thể rơi vào tình trạng bị bạo lực, buôn bán, lạm dụng và bóc lột tình dục trong bối cảnh xảy ra đại dịch Covid-19.