Thái Lan thông qua gói hỗ trợ kinh tế 1,9 nghìn tỷ Baht

Thứ Ba, 07/04/2020, 22:05:13

NDĐT - Ngày 7-4, Chính phủ Thái Lan thông báo, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nước này chuẩn bị thông qua gói hỗ trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ Baht (gần 60 tỷ USD), bao gồm 600 tỷ Baht tiền mặt để hỗ trợ người dân trong sáu tháng và 500 tỷ Baht dành cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Gói hỗ trợ trên là giai đoạn thứ ba nằm trong chương trình kích thích nền kinh tế Thái Lan và sẽ được phân bổ dựa trên ba sắc lệnh.

Sắc lệnh thứ nhất sẽ cho phép chính phủ Thái Lan vay 1.000 tỷ Baht thông qua việc phát hành trái phiếu. Trong đó, 600 tỷ Baht sẽ được chi cho các kế hoạch liên quan tới sức khỏe và tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bao gồm khoản tiền 5.000 baht hỗ trợ liên tiếp trong sáu tháng cho những người kinh doanh tự do và những người phải nghỉ việc do tác động của dịch Covid-19. Ngoài ra, gói 600 tỷ Baht cũng đã bao gồm khoản hỗ trợ cho nông dân, nhưng chưa được công bố chi tiết.

400 tỷ baht còn lại sẽ được dùng trong việc phục hồi nền kinh tế thông qua các dự án tạo việc làm, củng cố cộng đồng và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông.

Sắc lệnh thứ hai cho phép Ngân hàng nhà nước Thái Lan gia hạn các khoản vay mềm trị giá 500 tỷ Baht với lãi suất 2%/năm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) với hạn mức tín dụng không quá 500 triệu Baht/doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính cũng sẽ giãn thanh toán nợ cả gốc lẫn lãi trong sáu tháng đối với các doanh nghiệp SMEs có hạn mức tín dụng không vượt quá 100 triệu Baht.

Sắc lệnh thứ ba nhằm ổn định thị trường tài chính thông qua việc thành lập Quỹ ổn định trái phiếu doanh nghiệp (BSF) trị giá 400 tỷ Baht, trong đó Ngân hàng Nhà nước có thể mua trái phiếu doanh nghiệp để duy trì thanh khoản.

Ngoài ra, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, Chính phủ Thái Lan đã thông qua dự luật phân bổ lại ngân sách trị giá 3,2 nghìn tỷ Baht và sẽ trình lên Quốc hội phê chuẩn sau khi mở cửa trở lại vào đầu tháng 6.

Ông Prayut cho biết, ngân sách tài khóa 2020 của mỗi bộ sẽ bị cắt giảm và số tiền thu được dự kiến là 80 - 100 tỷ Baht, cũng sẽ được sử dụng cho các kế hoạch phục hồi nền kinh tế.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan