Đan Mạch và CH Séc chuẩn bị nới lỏng biện pháp phong tỏa và hạn chế

Thứ Ba, 07/04/2020, 16:17:21

NDĐT - Nhận thấy tình hình dịch Covid-19 trong nước có dấu hiệu “hạ nhiệt”, một số quốc gia châu Âu bắt đầu cân nhắc nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế vốn được triển khai nhằm làm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, chính phủ các nước châu Âu khẳng định sẽ nới lỏng các biện pháp một cách thận trọng.

Đan Mạch và CH Séc chuẩn bị nới lỏng biện pháp phong tỏa và hạn chế

Nhân viên khử trùng xe điện tại Prague, CH Séc, ngày 12-3. (Ảnh: Reuters)

Đan Mạch ưu tiên mở cửa trở lại một số cơ sở giáo dục

Đến nay, quốc gia Bắc Âu này đã ghi nhận gần 4.700 ca nhiễm và 187 ca tử vong do virus SARS-CoV-2. Số ca tử vong trong ngày đã giảm dần trong ba ngày cuối tuần qua, từ 18 xuống bảy ca. Trong tuần vừa qua, số trường hợp nhập viện do Covid-19 cũng giảm nhẹ.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết, Đan Mạch có kế hoạch mở cửa trở lại các điểm trông giữ trẻ và trường học vào ngày 15-4 và coi đây là bước đầu tiên nhằm dần nới lỏng lệnh phong tỏa kéo dài ba tuần tại nước này. Đan Mạch là một trong những nước đầu tiên tại châu Âu ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Ngày 11-3, Đan Mạch thông báo đóng cửa trường học, điểm trông giữ trẻ, nhà hàng, quán cà-phê, phòng tập thể hình và đóng cửa biên giới đối với phần lớn người nước ngoài.

Đan Mạch đang nỗ lực cân bằng nhiệm vụ giữ an toàn cho người dân và tháo gỡ nguy cơ của một cuộc suy thoái kinh tế khó lường. Đây là bài toán khó không chỉ đối với Đan Mạch mà còn với các quốc gia khác trên thế giới. Do đó, Thủ tướng Frederiksen lưu ý tại một cuộc họp báo: “Chúng ta phải triển khai từng bước một cách thận trọng”.

Theo bà Frederiksen, các điểm trông giữ trẻ và trường học của học sinh từ lớp 1 đến 5 sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15-4, do đó các phụ huynh có thể quay lại làm việc bình thường. Tất cả các biện pháp hạn chế khác như cấm tụ tập hơn 10 người sẽ vẫn có hiệu lực ít nhất đến ngày 10-5. Thủ tướng Frederiksen cho biết, các hoạt động sẽ dần được nối lại nếu các số liệu liên quan đến dịch bệnh ổn định. Bà hối thúc người dân Đan Mạch tuân thủ hướng dẫn của chính phủ về giãn cách xã hội và bảo đảm vệ sinh.

“Nếu chúng ta nối lại các hoạt động quá nhanh chóng thì chúng ta có thể sẽ đối mặt với nguy cơ số ca nhiễm tăng rất mạnh và sau đó chúng ta lại phải đóng cửa một lần nữa”, bà Frederiksen cảnh báo.

Đan Mạch là quốc gia châu Âu đầu tiên công bố thời điểm và thông tin chi tiết về việc dần nối lại các hoạt động vốn bị hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Trước đó cùng ngày, Áo cho biết, nước này chuẩn bị nối lại các hoạt động, theo đó sẽ cho phép một số cửa hàng mở cửa sau lễ Phục sinh (ngày 12-4).

CH Séc sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại

Chính phủ Cộng hòa (CH) Séc ngày 6-4 nhất trí sẽ nới lỏng một số biện pháp phong tỏa sau khi số ca bệnh Covid-19 tại nước này giảm trong những ngày gần đây.

Đến nay, CH Séc đã ghi nhận hơn 4.800 ca bệnh và 80 ca tử vong do Covid-19. CH Séc là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp trong tháng 3 vừa qua và áp đặt một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với cộng đồng để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Bộ trưởng Công nghiệp CH Séc Karel Havlicek cho biết, từ ngày 9-4, chính phủ sẽ cho phép các cửa hàng bán đồ chơi, vật liệu xây dựng hoạt động trở lại, đồng thời nới lỏng quy định với các hoạt động thể thao ngoài trời không tụ tập đông người như chạy và đạp xe. Các cửa hàng khác có thể sẽ mở cửa trở lại sau lễ Phục sinh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế CH Séc Adam Vojtech khẳng định nhà chức trách sẽ yêu cầu các cửa hàng tuân thủ quy định nghiêm ngặt nhằm bảo đảm vệ sinh như giữ khoảng cách an toàn giữa các khách hàng, yêu cầu khử trùng và kiểm tra sức khỏe của nhân viên.

“Chúng tôi khẳng định rằng chúng ta đang kiểm soát đại dịch tương đối tốt, chứ không phải đại dịch đang kiểm soát chúng ta”, ông Vojtech nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ CH Séc cũng nhất trí từ ngày 14-4 sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế người rời khỏi nước này. Mỗi người sẽ phải đưa ra lý do hợp lý nếu muốn rời khỏi CH Séc và phải tuân thủ cách ly trong hai tuần sau khi về nước.

Chính phủ quốc gia Trung Âu này cũng có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm của người dân trong tuần này để thu thập dữ liệu về tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đây là một trong những căn cứ giúp chính phủ hoạch định các chính sách.

Ngoài Đan Mạch và CH Séc, chính phủ một số nước châu Âu khác cũng bắt đầu chuẩn bị nới lỏng các biện pháp cách ly. Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ và Phần Lan đã thành lập các ủy ban chuyên gia để nghiên cứu giảm dần các biện pháp cách ly và hạn chế nghiêm ngặt.

* Số ca bệnh Covid-19 tại Italy giảm mạnh

* Gần 75 nghìn người tử vong do Covid-19

HOÀNG HÀ

Theo Reuters