Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 06/04/2020, 00:57:30

■ Thứ trưởng phụ trách Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Mê-hi-cô G.Xi-đê thông báo, Mê-hi-cô đã hoàn tất các quá trình và thủ tục pháp lý nội bộ, sẵn sàng cho Hiệp định Thương mại Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA) đi vào thực tiễn. Mê-hi-cô và Ca-na-đa đã hoàn tất các thủ tục cần thiết trong nước, trong khi 19 thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị chính phủ lùi thời hạn đưa ra thông báo đối với USMCA.

■ Ngân hàng trung ương Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) thông báo, UAE đã giải ngân gói kích thích kinh tế trị giá 70 tỷ USD, tăng gấp đôi so với kế hoạch công bố hồi tháng trước nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

■ Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni cho biết, các hoạt động kinh tế ít rủi ro của I-ran sẽ được nối lại từ ngày 11-4 tới. Các hoạt động có nguy cơ cao như văn hóa, thể thao, dạy học và tôn giáo sẽ tiếp tục tạm dừng cho đến ngày 18-4 tới.

■ Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc thông báo, liên minh này đã quyết định mở rộng sứ mệnh ở I-rắc thông qua việc đào tạo các sĩ quan, các chuyên gia mìn và nhân viên cảnh sát liên bang trong khuôn khổ chương trình của NATO.

■ Bộ trưởng Nội vụ Ô-xtrây-li-a P.Ðắt-tơn cảnh báo, người dân Ô-xtrây-li-a không tự sử dụng tại nhà bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 nhập khẩu, nhấn mạnh việc sử dụng chúng có thể đưa ra các kết quả không chính xác.

■ Chính quyền Mỹ cho biết, các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã nộp đơn vay 5,4 tỷ USD, sau khi chương trình cứu trợ do chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực nhằm giảm tới mức thấp nhất tác động của dịch bệnh.

■ Trung tâm quản lý tình huống Covid-19 của Thái-lan thông báo, Thái-lan đã tự sản xuất được các bộ kit xét nghiệm Covid-19 theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận, giúp hạ giá thành sản phẩm xuống còn 45 USD mỗi bộ, trong khi giá thành nhập khẩu là 135 USD/bộ.

■ Cảnh sát bang Niu Xao Uên, Ô-xtrây-li-a thông báo sẽ mở một cuộc điều tra hình sự đối với chủ du thuyền Ruby Princess sau khi có 10 hành khách trên tàu chết do Covid-19 và hàng trăm người khác được xác nhận là mắc bệnh kể từ khi du thuyền cập cảng Xít-ni vào tháng trước.