Việt Nam bàn giao trang thiết bị y tế cho Lào

Thứ Bảy, 04/04/2020, 17:20:30

NDĐT- Ngày 4-4, tại sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào, để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trị giá hơn 7 tỷ đồng. Các trang thiết bị y tế này bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19.

Việt Nam bàn giao trang thiết bị y tế cho Lào

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (phải) cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdi Duongdi tại lễ bàn giao.

Tham dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng Ban Chuyên trách Quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào Somdi Duongdi và lãnh đạo một số bộ, ngành của Lào.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới, cả Việt Nam và Lào đều đang phải căng sức để đối phó với dịch bệnh. Với truyền thống kề vai sát cánh bên nhau, chia sẻ khó khăn, hoạn nạn trong mọi hoàn cảnh, hai nước Việt Nam và Lào lại một lần nữa đoàn kết bên nhau, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau chống dịch Covid-19.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, dù có thể chưa phải là nhiều so với nhu cầu của Lào, nhưng đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam còn đang thiếu trang thiết bị, vật tư y tế để phòng chống dịch bệnh. Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng khẳng định, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào bằng nhiều biện pháp cụ thể và hy vọng, với sự giúp đỡ ban đầu này của Việt Nam, sẽ góp phần động viên, giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Lào anh em vững vàng vượt qua khó khăn, sớm ổn định tình hình, tập trung phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ cảm ơn chân thành và biết ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ Lào đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Lào trong thời gian qua, đặc biệt là đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều bà con được xuất nhập cảnh Lào trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdi Duongdi cho biết, trên tinh thần mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, mặc dù Việt Nam cũng đang tập trung đối phó dịch bệnh Covid-19, nhưng Việt Nam đã chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ và viện trợ trang thiết bị phòng chống dịch bệnh cho Lào.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdi Duongdi đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, coi đây là một sự cổ vũ, động viên tinh thần hết sức là lớn lao đối với nhân dân Lào, và khẳng định sẽ sử dụng hiệu quả những trang thiết bị này trong việc phòng chống dịch bệnh.

Các đại biểu Việt Nam và Lào tại lễ bàn giao ngày 4-4.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdi Duongdi chân thành cảm ơn và tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức là quý báu và kịp thời đối với Lào trong bất kỳ khi nào Lào gặp khó khăn, đồng thời chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Lào cũng như là sinh viên, du học sinh Lào đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdi Duongdi tin tưởng chắc chắn rằng, với sự giúp đỡ của Việt Nam và bạn bè quốc tế, Lào sẽ kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, lúc 0 giờ 5 phút ngày 4-4, chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) số hiệu VN 9621 chuyên chở 333 kiện hàng với trọng lượng 4.794 kg đã hạ cánh sân bay quốc tế Wattay. Toàn bộ số hàng hóa này đã được cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng cán bộ Văn phòng chi nhánh Vietnam Airlines tại Lào phối hợp cơ quan hữu quan của Lào bốc dỡ, vận chuyển ngay trong đêm.

Việc hỗ trợ trang thiết bị y tế giúp Lào phòng chống dịch bệnh Covid-19 thể hiện vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế trong việc đối phó đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như khu vực. Đây cũng là hành động thiết thực thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, sát cánh với lào trong cuộc chiến chống Covid-19, trên tinh thần của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Một số hình ảnh liên quan lễ bàn giao trang thiết bị y tế tại sân bay Wattay, Thủ đô Vientiane, Lào trong ngày 4-4:

Vận chuyển hàng hóa khổ lớn từ khoang hàng hóa chuyến bay VN 9621 tại sân bay Wattay.

Trang thiết bị y tế được vận chuyển xuống máy bay ngay trong đêm.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào.