Thái Lan bắt giữ tám người vi phạm lệnh giới nghiêm

Thứ Bảy, 04/04/2020, 16:47:28

NDĐT – Ngày 3-4, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết, khoảng thời gian giới nghiêm có thể tăng lên 8 - 12 giờ hoặc thậm chí lâu hơn, khi lệnh cấm này cho thấy hiệu quả trong việc ngăn ngừa tụ tập đông người và giảm tỷ lệ lây truyền virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thái Lan bắt giữ tám người vi phạm lệnh giới nghiêm

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam. Ảnh Bangkok Post

Theo người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát tình hình Covid-19 (CCSA), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vẫn “quan ngại” về tỷ lệ lây truyền hiện tại, với hơn 100 ca nhiễm mới được xác nhận mỗi ngày.

Cùng ngày, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Thái Lan Pornpipat Benyasri, phụ trách vấn đề an ninh của CCSA đã đưa ra thông báo cấm tụ tập đông người hoặc các hoạt động khác làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus hoặc lợi dụng tình hình để trục lợi. Theo Điều 18 của Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, người vi phạm có thể bị phạt tù đến hai năm hoặc phạt tiền đến 40.000 THB (1.212 USD) hoặc phải chịu cả hai hình phạt trên.

Chính phủ sẽ đánh giá tình hình từng ngày, trong đó có tình trạng lây lan virus và mức độ chấp hành của người dân để đưa ra quyết định tiếp theo liên quan đến lệnh giới nghiêm.

Cũng trong hôm 3-4, cảnh sát tỉnh Phuket, Thái Lan đã bắt giữ 8 người, bao gồm năm người Thái, hai người Myanmar, một người Trung Quốc vì vi phạm lệnh giới nghiêm khi những người này không tuân thủ ở trong nhà trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 4 giờ sáng. Cảnh sát địa phương cho biết, những người trên sẽ phải đối mặt với các án phạt nghiêm khắc.

Ở một diễn biến khác, hôm 3-4, nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch của Bộ Y tế tuyển dụng 45.684 viên chức đặc biệt để đối phó với dịch Covid-19.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Trisulee Trisaranakul cho biết nước này nhất trí rằng, Bộ Y tế cần tăng thêm nhân viên để đối phó với dịch bệnh và sẽ có thêm các bác sĩ, y tá, dược sĩ, kỹ thuật viên y tế và nhân viên y tế cộng đồng được nhận vào làm việc cho Bộ Y tế, cơ quan hiện đang có đội ngũ khoảng 160.000 người.

Ngày 4-4, Thái Lan đã công bố thêm 89 ca nhiễm virus corona chủng mới và một trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 2.067 người và tổng số trường hợp tử vong lên 20 người.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan.