Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

Thứ Bảy, 04/04/2020, 13:51:52

NDĐT - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính phủ nước này khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang sẽ được thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp báo ngày 3-4, ông Trump nhấn mạnh, mọi người không nên coi khuyến cáo nêu trên là biện pháp thay thế cho biện pháp giãn cách xã hội vốn được coi là then chốt trong việc làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19 tại Mỹ. Tổng thống Mỹ chia sẻ, đeo khẩu trang là việc tự nguyện và ông lựa chọn không đeo khẩu trang.

Hướng dẫn mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích người dân, đặc biệt là những người sống tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, sử dụng các chất liệu cơ bản như áo thun, khăn hoặc khẩu trang thông thường, để che mặt. Theo CDC, người dân nên làm theo khuyến cáo này khi đến những nơi công cộng như cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc, những nơi mà các biện pháp giãn cách xã hội khó có thể duy trì.

Tổng thống Mỹ đưa ra thông báo nêu trên sau khi các thành phố lớn có dịch Covid-19 bùng phát, như New York và Los Angeles khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi ra đường. Tương tự nhiều khu vực đang có dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, các bang tại Mỹ cũng đang đối mặt với tình trạng khan hiếm vật tư y tế phục vụ nỗ lực ứng phó đại dịch. Hiện, Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 277 nghìn ca bệnh và 7.391 ca tử vong do Covid-19.

Cùng ngày, ông Trump đã ký lệnh yêu cầu Chính phủ Mỹ ngừng xuất khẩu khẩu trang N-95 và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác cần thiết trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19. Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ cho rằng, việc ký một mệnh lệnh dựa trên Đạo luật Sản xuất quốc phòng sẽ là một bước tiến trong cuộc chiến ngăn ngặn tình trạng tích trữ, nâng giá, trục lợi thông qua ngừng xuất khẩu thiết bị bảo hộ cá nhân thiết yếu.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WTO) cho rằng, khẩu trang y tế nên được ưu tiên cho nhân viên y tế, nhưng việc sử dụng khẩu trang tự chế hoặc các vật che mũi, miệng khác cũng có thể được xem như một biện pháp để giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

* Số ca tử vong do Covid-19 trên thế giới vượt 59 nghìn

H.H

Theo Reuters, AP