Thế giới ngày qua

Thứ Bảy, 04/04/2020, 03:41:22

* Bắc Ma-xê-đô-ni-a: Trở thành thành viên NATO

* Nhật Bản: Thủ tướng hoãn thăm Nga

* Hàn Quốc: Bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử

* I-ran: Cảnh báo đáp trả Mỹ

Thế giới ngày qua

Bắc Ma-xê-đô-ni-a: Trở thành thành viên NATO

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức kết nạp Bắc Ma-xê-đô-ni-a làm thành viên thứ 30 của liên minh quân sự này. Năm 2019, các nước thành viên của NATO đã ký một hiệp định cho phép Ma-xê-đô-ni-a trở thành thành viên thứ 30 của NATO khi nước này đạt thỏa thuận với Hy Lạp, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài về tên gọi. Theo đó, quốc gia này đã đổi tên nước thành Bắc Ma-xê-đô-ni-a. Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc đánh giá tư cách thành viên trong NATO sẽ góp phần tạo ra sự ổn định và thịnh vượng ở Bắc Ma-xê-đô-ni-a và sẽ đóng góp cho an ninh của khu vực tây Ban-căng.

Nhật Bản: Thủ tướng hoãn thăm Nga

Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê quyết định hoãn chuyến thăm Nga và dự Lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát-xít Đức dự kiến được tổ chức vào ngày 9-5. Quyết định được đưa ra do công tác chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng S.A-bê và Tổng thống Nga V.Pu-tin không thể tiến hành đúng theo kế hoạch. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định lùi thời điểm tổ chức hoạt động hằng năm đưa những cư dân Nhật Bản từng sống trên các hòn đảo tranh chấp với Nga trở lại các đảo này để thăm phần mộ tổ tiên. Nhật Bản và Nga chưa ký hiệp ước hòa bình kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà phía Nga gọi là quần đảo Nam Cư-rin trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương bắc. Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn khác biệt.

Hàn Quốc: Bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử

Các hoạt động vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử bầu đại biểu Quốc hội dự kiến tổ chức vào ngày 15-4 ở Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu. Đại diện đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành (DP), đảng Hợp nhất tương lai, đảng Hàn Quốc tương lai, đảng Dân sinh, đảng Công lý, đảng Đồng hành vì người dân đã tăng cường gặp gỡ các hộ kinh doanh và người lao động để đưa ra những cam kết phục hồi nền kinh tế, cải thiện đời sống của người dân vốn đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch. Ủy ban Bầu cử trung ương Hàn Quốc (NEC) cho biết, các ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội lần này có thể tự do vận động tranh cử từ ngày 2 đến 14-4. Các hoạt động tranh cử thông qua in-tơ-nét, gửi thư điện tử và nhắn tin qua điện thoại vẫn được phép tiến hành trong cả ngày bầu cử 15-4.

I-ran: Cảnh báo đáp trả Mỹ

Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang I-ran M.Ba-kê-ri cảnh báo, I-ran sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ triển khai bất cứ hành động nào nhằm phá hoại an ninh của I-ran. Ông M.Ba-kê-ri chỉ trích Mỹ gia tăng các hoạt động quân sự trên toàn I-rắc và vùng Vịnh trong những ngày gần đây. Trước đó, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cho rằng, I-ran hoặc các lực lượng đồng minh đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tiến công nhằm vào các binh sĩ và tài sản của Mỹ ở I-rắc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ.