Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Mỹ vẫn chưa đưa ra giải pháp ứng phó thống nhất

Thứ Năm, 02/04/2020, 17:25:07

NDĐT- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-4 cho biết đang xem xét kế hoạch ngừng các chuyến bay nội địa tới các điểm nóng dịch Covid-19 tại Mỹ, trong khi khẳng định không cần thiết phải ban hành một sắc lệnh toàn quốc yêu cầu người dân ở tại nhà.

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Mỹ vẫn chưa đưa ra giải pháp ứng phó thống nhất

Một nhân viên y tế di chuyển bên ngoài một bệnh viện dã chiến mới dựng ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 1-4-2020. (Ảnh: Reuters)

Theo Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 15 giờ chiều 2-4 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận tới 215.300 người mắc và 5.110 người tử vong do Covid-19.

Chỉ riêng trong ngày 1-4 (theo giờ địa phương), thêm năm bang - Florida, Georgia, Mississippi, Nevada và Pennsylvania đã bổ sung hoặc mở rộng lệnh người dân ở tại nhà để ứng phó với dịch Covid-19, khiến hơn 80% dân số Mỹ ở trong tình trạng phong toả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cho rằng không cần Chính phủ liên bang phải ban hành một sắc lệnh toàn quốc khi 39 bang và quận Columbia hiện đã yêu cầu người dân ở nhà ngoại trừ các trường hợp cần thiết như đi khám bệnh hoặc mua các hàng hoá thiết yếu.

Ông Trump cũng nói trong một cuộc họp báo tại Nhà trắng ngày 1-4 rằng, ông đang xem xét kế hoạch ngừng các chuyến bay tới các điểm dịch nóng tại Mỹ.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, có thể dẫn đến tình trạng ngừng hoạt động ở các sân bay tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng như New York, New Orleans và Detroit. Các chuyến bay nội địa tại Mỹ vốn đã giảm mạnh do nhu cầu của hành khách giảm.

Bang New York vẫn là tâm dịch tại Mỹ, chiếm khoảng một phần ba số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đề nghị lực lượng cảnh sát ngày 1-4 thực thi các biện pháp mạnh mẽ hơn để buộc tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội.

“Những người trẻ phải tiếp nhận thông điệp này và họ vẫn không tiếp nhận thông điệp. Bạn vẫn nhìn thấy quá nhiều tình huống với quá nhiều người trẻ ở một địa điểm”, ông Cuomo nói.

“Những người không thực hiện giãn cách xã hội cho thấy sự coi thường, thiếu trách nhiệm và ích kỷ của họ”, thống đốc bang New York nói thêm.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, thành phố đang hợp đồng với các khách sạn để tạo thêm 65 nghìn giường bệnh cho tới cuối tháng. Thành phố New York đã sắp xếp được thêm 10 nghìn giường bệnh tại 20 khách sạn vốn đã gần như không có khách do lệnh hạn chế đi lại.

Trong khi đó, bang California cũng đã chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng mạnh trong ngày 1-4 với thêm khoảng 1.300 ca so với một ngày trước đó, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại bang này lên gần 10 nghìn người. Thống đốc bang này Gavin Newsom cảnh báo, ngay cả khi những chính sách ở tại nhà cho thấy phần nào hiệu quả, bang California cũng có thể sẽ cạn kiệt các giường bệnh chăm sóc tích cực được trang bị máy thở trong vòng sáu tuần.

Thống đốc bang California cho biết, California vẫn có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại bang và chưa cần phải trang bị thêm các giường bệnh, nếu người dân nghiêm túc ở tại nhà và tránh giao tiếp với những người khác.

Cũng trong ngày 1-4, thống đốc bang Connecticut Ned Lamont cho biết, một trẻ sơ sinh sáu tuần tuổi đã tử vong do Covid-19 và nhắc lại rằng “không ai có thể an toàn khỏi virus này”.

Thiếu giải pháp ứng phó thống nhất

Cho đến ngày 1-4, Tổng thống Mỹ vẫn do dự đưa ra một chính sách ứng phó dịch bệnh thống nhất ngay cả sau khi Nhà trắng công bố những dự báo mới bi quan về dịch Covid-19, ngày 31-3, rằng, khoảng 100 nghìn đến 240 nghìn người Mỹ có thể tử vong do Covid-19 ngay cả khi những hướng dẫn về giữ khoảng cách xã hội hiện tại vẫn được duy trì.

Ông Trump ngày 1-4 cho biết, ông muốn để các thống đốc bang linh hoạt về chính sách yêu cầu người dân ở tại nhà, xem đó có phải là lựa chọn tốt nhất cho người dân của họ không. Điều này dẫn đến sự thiếu thống nhất trong cách ứng phó với dịch Covid-19 tại Mỹ.

Hơn 285 triệu người ở 40 bang đã được lệnh ở trong nhà. Tại một số bang khác, như Iowa và Nebraska và các bang khác, các thống đốc bang không ban bố ở cấp độ bang nhưng một số địa điểm, khu vực đã yêu cầu người dân nên ở tại nhà.

Trong khi đó, các thống đống đảng Cộng hoà tại các bang như Florida, Texas and Nebraska đã đặt ra câu hỏi về sự cần thiết của việc áp dụng các quy tắc giãn cách xã hội mạnh mẽ, đối với các khu vực nông thôn hay các khu vực dân cư cao cấp ngoại thành không có nhiều bằng chứng cho thấy có virus cho đến nay.

Sự thiếu một giải pháp ứng phó thống nhất của 50 bang cũng xung đột với bằng chứng mới cho rằng sự lây nhiễm Covid-19 đang được gây ra bởi những người nhiễm virus nhưng không có những triệu chứng cụ thể, gây khó khăn cho những nỗ lực nhằm kiểm soát được dịch bệnh. Một nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu tại Singapore và được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, ước đoán khoảng 10% những ca nhiễm mới có thể bị lây từ những người bị nhiễm virus nhưng không có những triệu chứng nhiễm bệnh.

Mặc dù trì hoãn đưa ra một sắc lệnh toàn quốc, chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành những hướng dẫn kêu gọi người dân Mỹ làm việc từ nhà nếu có thể, hủy các buổi dạy học tại trường học và tránh tập trung đông người.

Theo một cuộc khảo sát công bố ngày 1-4, bởi Trung tâm AP-NORC nghiên cứu các vấn đề công cộng, 78% số người Mỹ được hỏi ủng hộ việc yêu cầu người dân Mỹ ở tại nhà, ngoại trừ ra ngoài vì các mục đích thiết yếu.

* Số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt 900 nghìn, hơn 47 nghìn ca tử vong

* WHO kêu gọi miễn trừ nợ cho các nước đang phát triển

BÔNG MAI

Tổng hợp theo AP, Reuters