Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 02/04/2020, 02:13:37

Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN - Mỹ diễn ra ngày 1-4, nhằm thúc đẩy phối hợp và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó dịch Covid-19 và các thách thức y tế công cộng. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam, Chủ tịch Nhóm công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN, và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Đ.Xtin-oen đồng chủ trì hội nghị.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến để thảo luận tình hình Áp-ga-ni-xtan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Áp-ga-ni-xtan (UNAMA).

* Lầu năm góc có kế hoạch triển khai thêm khoảng 500 binh sĩ tới khu vực biên giới giữa Mỹ và Mê-hi-cô, để hỗ trợ các nhân viên biên giới liên bang trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

* Bộ trưởng Nội vụ Ô-xtrây-li-a P.Đắt-tơn thông báo, Chính phủ nước này đã ban hành các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ, tích trữ để tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

* Hàng nghìn người dân Mô-dăm-bích phải đi lánh nạn sau các cuộc tiến công của các phần tử thánh chiến tại thị trấn Mô-xim-boa đề Prai-a và Kin-xan-na hồi tuần trước.

* Bộ Quốc phòng I-xra-en thông báo, I-xra-en đã chuyển một cơ sở sản xuất tên lửa để sản xuất hàng loạt máy trợ thở, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt thiết bị này trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng.

* Hiệp hội Công nghiệp ô-tô Mê-hi-cô đề nghị chính phủ coi sản xuất ô-tô là lĩnh vực thiết yếu, nhằm duy trì việc làm cho hàng triệu người Mê-hi-cô trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.

* Tập đoàn Marriott (Mỹ) thông báo sự cố khiến thông tin của khoảng 5,2 triệu khách bị truy cập trái phép. Những thông tin như mật khẩu tài khoản, thẻ thanh toán và hộ chiếu của khách hàng không bị lộ.

* Mỹ nới lỏng quy định về khí thải ô-tô, cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh mức tiết kiệm nhiên liệu cũng như lượng khí thải phải giảm ở mức trung bình 1,5% mỗi năm, thay vì mức trung bình 5% theo tiêu chuẩn ban hành năm 2012.

* Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK), số tài khoản sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến tại nước này lên tới 159,2 triệu người vào cuối năm 2019, tăng 8,6% so số lượng một năm trước đó.

* Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) cảnh báo, tính đến ngày 30-3, cơ quan này nhận được hơn 7.800 báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến, với nội dung hủy chuyến đi, hoàn thuế, mua sắm trực tuyến hay giả danh doanh nghiệp.

* Facebook triển khai tính năng Trợ giúp cộng đồng, cho phép những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác.

* Tổng thống Cư-rơ-gư-xtan X.Giên-bê-cốp cách chức Bộ trưởng Y tế C.Chôn-pôn-bai-ép và Phó Thủ tướng A.Ô-mu-rơ-bê-cô-va, do thiếu trách nhiệm trong công tác ngăn chặn dịch Covid-19.