Thế giới ngày qua

Mỹ: Có thể cân nhắc nới lỏng trừng phạt Iran

Thứ Năm, 02/04/2020, 02:10:41

Ngày 31-3, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo đề cập khả năng Washington có thể xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran và các nước khác. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định, nước này liên tục đánh giá lại các chính sách của mình và có thể xem xét lập trường trong việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Bộ trưởng M.Pompeo cũng nhấn mạnh, Washington không áp đặt lệnh trừng phạt Iran liên quan các nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo và thiết bị y tế.

Syria: Căn cứ không quân bị tiến công

Ngày 31-3, hàng loạt tiếng nổ đã vang lên tại căn cứ không quân Shayrat của Syria. Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cáo buộc Israel đứng sau vụ tiến công này. Theo đó, các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn tên lửa từ không phận Lebanon nhưng hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn thành công một số quả tên lửa trước khi chúng tới mục tiêu. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, máy bay Israel đã bắn ít nhất tám quả tên lửa nhằm vào căn cứ Sây-rát.

Libya: Kêu gọi ngừng bắn

Ngày 31-3, Tổng thống Mỹ D.Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn tại Syria và Libya trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19. Trong một tuyên bố, Nhà trắng cho biết, tại cuộc điện đàm về nỗ lực chống dịch và thúc đẩy kinh tế toàn cầu, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, đối với các quốc gia đang xảy ra xung đột, nhất là Syria và Libya, điều quan trọng nhất hiện nay là ngừng bắn và tìm giải pháp giải quyết căng thẳng.