WEF đánh giá Việt Nam là “ngọn hải đăng” về chống dịch

Thứ Năm, 02/04/2020, 02:09:52

Theo tin nước ngoài và TTXVN, trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ngày 30-3 đăng bài viết của nhà báo người Anh S.Fleming đánh giá Việt Nam là “ngọn hải đăng” về ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19 với nguồn lực hạn chế.

WEF cho rằng Việt Nam đã sớm nhận thức rõ ràng rằng nguy cơ bùng phát của dịch bệnh có thể tàn phá một đất nước đang phát triển và Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời. Theo tác giả, Việt Nam đã tập trung vào các biện pháp nằm trong tầm kiểm soát và giành được sự tán dương từ cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, người dân Việt Nam có tinh thần giám sát cao, chủ động phản ánh những hành động sai trái tới cơ quan chức năng. Bài báo nhấn mạnh hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam cũng đang được cải thiện.

★ Truyền thông quốc tế tiếp tục có những bài viết đề cao những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để kiểm soát sự lây lan của dịch, trong đó đánh giá Việt Nam đang chống dịch thành công, dù tiềm lực khá hạn hẹp so với nhiều nước. Tờ Deutsche Welle của Đức cho rằng thành công của Việt Nam được thể hiện qua bốn biện pháp chính là cách ly tập trung, giám sát ở mọi cấp độ, khẩu hiệu chiến tranh và hưởng ứng quy định. Theo Deutsche Welle, lời kêu gọi quyên góp của Chính phủ Việt Nam được hưởng ứng mạnh mẽ vì rất nhiều người tin vào chính phủ trong thời kỳ khủng hoảng do dịch bệnh.

★ Tuần báo l”Obs của Pháp đánh giá cao việc các cấp chính quyền Việt Nam đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, trong khi quân đội Việt Nam triển khai nhân lực và thiết bị giúp chống dịch. Bài báo cũng đề cập việc những khẩu hiệu thời chiến trở thành trào lưu được hưởng ứng trong giai đoạn chống dịch, theo đó những khẩu hiệu này “tác động mạnh đến tâm trí người dân, tạo cho họ cảm giác tự hào chung sức trong cuộc khủng hoảng”.

★ Trong khi đó, đài BBC của Anh dẫn các thông điệp mới nhất từ Đại sứ Anh tại Việt Nam G.Ward tới công dân Anh đang sinh sống tại Việt Nam, khẳng định: “Chúng ta rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại đây”. BBC nhấn mạnh, người dân Việt Nam đồng tình với các biện pháp của chính phủ cách ly trên diện rộng. Hầu hết người dân đều coi biện pháp này thể hiện sự quyết đoán của chính phủ nhằm cắt đứt và kiểm soát nguồn lây và tự hào vì Việt Nam đang khá thành công trong việc xử lý dịch.

★ Ngày 1-4, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam D.Kritenbrink ca ngợi Chính phủ Việt Nam rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch và vẫn đang tiếp tục chủ động, hợp tác và minh bạch trong việc chống dịch. Đại sứ D.Kritenbrink đánh giá cao các phản ứng nhanh của Việt Nam trong việc ứng phó với dịch qua việc thực hiện cách ly tập trung, đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn đến những người Việt Nam ở tuyến đầu chống dịch. Đại sứ D.Kritenbrink khẳng định, Mỹ ủng hộ và sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.