Thế giới ngày qua

Thứ Ba, 31/03/2020, 04:37:46

Hàn Quốc: Hoàn tất đăng ký tranh cử nghị sĩ quốc hội

Hàn Quốc hoàn tất việc đăng ký ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử lần thứ 21, với kỷ lục mới là 35 đảng chính trị cùng cạnh tranh 47 ghế trong Quốc hội khóa 21. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Hàn Quốc (NEC), tỷ lệ cạnh tranh bình quân các khu vực bầu cử trong cả nước là 1/4,4. Các ứng cử viên đã đăng ký thành công có thể chính thức tiến hành vận động tranh cử từ ngày 2-4 tới. Trong một diễn biến liên quan, ngày 30-3, NEC thông báo tiếp tục tạm dừng công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm đối với 41 cơ quan đại diện ngoại giao tại 25 quốc gia, đến ngày 6-4 tới.

Mali: Bầu cử Quốc hội

Ngày 29-3, Mali tổ chức bầu cử Quốc hội. Các điểm bỏ phiếu trong cả nước mở cửa từ 8 giờ đến 18 giờ (giờ địa phương), để hơn bảy triệu cử tri đến bỏ phiếu. Tổng cộng 1.451 ứng cử viên, trong đó có 427 phụ nữ, chạy đua vào 147 ghế của Quốc hội. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào những ngày tới. Các đơn vị bầu cử không có ứng cử viên nào giành đa số phiếu sẽ tiến hành bỏ phiếu vòng hai vào ngày 19-4 tới.

Philippines: Tai nạn máy bay, tám người chết

Ngày 29-3, một máy bay phát nổ và bốc cháy dữ dội khi chuẩn bị cất cánh tại sân bay ở thủ đô Manila của Philippines, làm toàn bộ tám người trên máy bay chết. Ðại diện sân bay Manila thông báo, máy bay chở sáu người Philippines, một người Mỹ và một người Canada, dự kiến khởi hành từ Manila đến Nhật Bản. Theo Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines, chiếc máy bay có thể đã gặp trục trặc kỹ thuật khi chuẩn bị cất cánh.

Australia: Công bố gói hỗ trợ kinh tế mới

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 30-3, Chính phủ Australia cam kết chi thêm 79,85 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn sáu triệu người lao động. Thủ tướng Australia S.Morrison thông báo, khoản trợ cấp cho người lao động sẽ được giải ngân vào đầu tháng 5 tới, nhưng áp dụng bắt đầu từ ngày 1-3 vừa qua và duy trì trong khoảng thời gian sáu tháng. Ðây cũng là gói hỗ trợ từ ngân sách lớn nhất trong lịch sử Australia, nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động. Dự kiến, Quốc hội Australia sẽ sớm được triệu tập để thông qua gói hỗ trợ kinh tế mới.