Quân đội Thái Lan sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Thứ Hai, 30/03/2020, 22:35:14

NDĐT - Ngày 30-3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho biết, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các lượng lượng vũ trang nước này mở cửa các bệnh viện do quân đội quản lý nhằm giúp ngăn chặn tình trạng thiếu giường cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Quân đội Thái Lan sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Theo ông Kongcheep, quân đội Thái Lan cũng đang hỗ trợ giới chức y tế tiến hành kiểm tra y tế đối với người Thái hồi hương tại các sân bay, cảng biển và các chốt kiểm soát biên giới trên toàn quốc. Ngoài ra, các binh sĩ đã được lệnh tham gia chiến dịch khử trùng nhằm giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh tại các khu vực công cộng trên cả nước. Các quân nhân Thái Lan cũng sản xuất khẩu trang vải dùng nhiều lần để phân phát cho những người thiếu khẩu trang.

Trong khi đó, ngày 29-3, Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp Covid-19 thuộc Đại học Chulalongkorn đã bắt đầu sử dụng thử nghiệm que thử Covid-19 (strip test) nhằm giúp giảm nhẹ gánh nặng của các nhân viên y tế đang bị quá tải. Giám đốc trung tâm, Narin Hiransuthikul cho biết, nhóm nghiên cứu tại Khoa Dược của Đại học Chulalongkorn đã thực hiện hơn 100 thử nghiệm bằng que thử này và thu được kết quả có độ chính xác 95%.

Ông Narin cho biết thêm, hiện có đủ que thử để xét nghiệm cho 50 nhân viên tại trường và 50 người dân mỗi ngày. Những người muốn xét nghiệm thử bằng phương pháp này phải đăng ký trực tuyến.

Ngày 30-3, Thái Lan ghi nhận thêm 136 ca nhiễm SARS-CoV-2 và hai trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 1.524 và tử vong là chín ca. Trong đó có 1.297 trường hợp là người Thái và 227 trường hợp là người nước ngoài. Thủ đô Bangkok là nơi có số lượng bệnh nhân Covid-19 lớn nhất cả nước với 715 người. Thống kê cho thấy, độ tuổi trung bình của tất cả các bệnh nhân là 40.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan