Lào cấm người dân đi lại nhằm đối phó Covid-19

Thứ Hai, 30/03/2020, 19:07:53

NDĐT - Ngày 30-3, Lào bắt đầu áp dụng chính sách cấm người dân đi lại trên toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, trừ trường hợp đặc biệt như đi bệnh viện, mua đồ ăn…

Lào cấm người dân đi lại nhằm đối phó Covid-19

Các cửa hàng thực phẩm tiếp tục được mở trong ngày đầu tiên cấm đi lại tại Lào, trừ một số trường hợp cần thiết.

Việc đi lại giữa các địa phương cũng bị cấm, kể cả lực lượng vũ trang, trừ khi có lệnh điều động. Các hoạt động tập trung hơn 10 người cũng bị hạn chế nghiêm ngặt nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên diện rộng. Các cửa hàng thực phẩm, thuốc, bệnh viện, ngân hàng, trạm xăng… tiếp tục được mở cửa nhằm duy trì ổn định cuộc sống người dân.

Tại cuộc họp báo chiều 30-3 tại Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế Lào, Thường trực Ban Chuyên trách Quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 cho biết, trường hợp thứ chín là nữ bệnh nhân, 22 tuổi, cư trú tại phường Phonphanaou, quận Saysettha, một trong những quận trung tâm của Thủ đô Vientiane. Qua xét nghiệm 64 trường hợp nghi nhiễm trong ngày 29-3, có một kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân vừa từ Thái Lan trở về Lào.

Như vậy đến nay tại Lào đã xét nghiệm 364 trường hợp nghi nhiễm và phát hiện chín bệnh nhân Covid-19, trong đó sáu trường hợp cư trú tại Thủ đô Vientiane, ba trường hợp cư trú tại tỉnh Luang Prabang, phía bắc Lào.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Lào