Xung đột tiếp diễn tại Libya

Chủ Nhật, 29/03/2020, 01:08:00

Theo Reuters và TTXVN, xung đột tiếp tục leo thang trong ngày 27-3 tại nhiều nơi ở Libya, sau khi nhiều vụ nổ lớn đêm trước đó làm rung chuyển thủ đô Tripoli. Giao tranh ác liệt diễn ra ở phía nam của Tripoli và nhiều vùng lân cận thủ đô. Xung đột tiếp diễn tại Libya dù cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế, nhằm tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

* Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình Libya, quyền đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ, bà S.Williams đã lên án các vụ tiến công tại Libya vi phạm lệnh ngừng bắn đạt được hôm 21-3. LHQ kêu gọi các bên ngừng xung đột ngay lập tức, bảo đảm các hoạt động nhân đạo, y tế được thông suốt.

* Hàng chục nghìn người di cư tập trung tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, tìm cách vào Hy Lạp để tiến sâu vào châu Âu. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, riêng ngày 27-3, lực lượng chức năng nước này đã đưa khoảng sáu nghìn người từ khu vực biên giới giáp Hy Lạp trở lại các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là biện pháp nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

* Theo Tân Hoa xã, quân đội Israel xác nhận, máy bay trinh sát của Israel đã bắn ba quả tên lửa vào căn cứ của nhóm An Ca-xam, thuộc phong trào Hồi giáo Hamas ở dải Gaza. Đợt không kích được thực hiện đêm 27-3, nhằm đáp trả vụ một số rốc-két được bắn từ Gaza vào lãnh thổ Israel. Quân đội Israel không thông báo về thương vong trong các vụ việc nêu trên.