Thái Lan kêu gọi người dân tự cách ly bảy ngày

Thứ Sáu, 27/03/2020, 12:31:49

NDĐT - Theo chỉ huy Các lực lượng Quốc phòng Thái Lan, Pornpipat Benyasri, người dân nước này được kêu gọi ở trong nhà và ngừng tham gia các hoạt động xã hội trong vòng bảy ngày.

Thái Lan kêu gọi người dân tự cách ly bảy ngày

Tướng Pornpipat Benyasri - Chỉ huy Các lực lượng Quốc phòng Thái Lan. (Ảnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan)

Tướng Pornpipat, người phụ trách các vấn đề an ninh của Trung tâm giải quyết tình huống khẩn cấp cho rằng, lệnh giới nghiêm 24/24 giờ phải được áp dụng nếu nhiều người không chịu hợp tác. Lời kêu gọi của người đứng đầu Các lực lượng Quốc phòng Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 liên tục gia tăng đột biến tại nước này, khi lần đầu tiên vượt mốc 1.000 lên tổng số 1.045 ca, sau khi phát hiện 111 trường hợp dương tính với Covid-19 ngày 26-3.

Mặc dù Thái Lan chưa bị phong tỏa hoàn toàn, tuy nhiên Tướng Pornpipat kêu gọi người dân cần thay đổi hành vi của mình và hợp tác với các hành động được Chính phủ đưa ra trước khi các ca nhiễm mới tiếp tục nhảy vọt và tình hình mất kiểm soát. Nếu điều này được bảo đảm, con số lây nhiễm có thể dừng ở mức 2.000 ca vào tuần tới. Ngoài ra, các chuyên gia cũng ước tính số lượng các ca nhiễm mới có thể tăng lên từ 7.000-10.000 ca nếu không có những hành động quyết liệt và nhanh chóng được thực hiện.

“Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác của các bạn trong việc ở trong nhà và hủy bỏ các hoạt động xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và vì lợi ích của quốc gia, hãy tự cách ly trong vòng một tuần. Chúng ta nên tự kiểm soát bản thân thay vì bị nhà nước buộc phải làm như vậy” - Tướng Pornpipat nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ bắt đầu từ ngày 26-3 cho đến 30-4, nhằm đối phó với dịch Covid-19.

Trong số các chỉ thị được ban hành theo sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, người nước ngoài sẽ bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan, ngoại trừ các nhà ngoại giao, lái xe giao thông công cộng, phi công, người có giấy phép lao động và những trường hợp khác được Thủ tướng cho phép. Công dân Thái Lan bị mắc kẹt ở các quốc gia khác vẫn được phép về nước với điều kiện họ có đầy đủ các giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp khi nhập cảnh vào Thái Lan.

Trẻ em dưới 5 tuổi, người hơn 70 tuổi và những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn được khuyến nghị nên ở nhà trong thời gian này. Bên cạnh đó, tất cả các cuộc tụ tập đông người đều bị cấm.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan (RTAF) cũng đã được lệnh thiết lập bảy trạm kiểm soát tại các điểm ra, vào Bangkok và 350 điểm khác ở các tỉnh để kiểm tra thân nhiệt cũng như các biểu hiện của người dân nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch Covid-19.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan