Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận giảm căng thẳng ở Idlib, Syria

Thứ Bảy, 29/02/2020, 03:58:00

NDĐT - Ngày 28-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm. Trong cuộc điện đàm, cả hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều "nhấn mạnh cần có những biện pháp bổ sung để ổn định tình hình ở khu vực tây bắc Syria".

Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận giảm căng thẳng ở Idlib, Syria

Tổng thống hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc gặp. (Ảnh: TASS)

Theo cơ quan báo chí điện Kremlin, trong cuộc điện đàm hai bên đã "nhất trí tăng cường các cuộc tham vấn giữa các cơ quan liên quan và tìm kiếm khả năng tổ chức một cuộc gặp ở cấp cao nhất trong tương lai gần".

Thông cáo của điện Kremlin cho biết: "Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tiếp tục trao đổi quan điểm về tình hình ở Syria và bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước việc căng thẳng leo thang ở tỉnh Idlib đã gây ra nhiều thương vong, trong đó có cả các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ". Cả hai bên cũng "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ".

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận việc triển khai các thỏa thuận mà hai nước đã đạt được trong các năm 2018 và 2019. Đồng thời, khẳng định nhiệm vụ ưu tiên là cuộc chiến chống các nhóm khủng bố quốc tế.

Trong thời gian vừa qua, tình hình ở khu vực Idlib của Syria đang trở nên rất căng thẳng khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng của chính phủ Syria đã tiến hành cuộc không kích khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Ngay sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích vào các đơn vị Syria và tuyên bố đã đánh trúng hơn 200 mục tiêu.

THẢO NGUYÊN