Mỹ miễn trừng phạt viện trợ nhân đạo đối với I-ran

Thứ Bảy, 29/02/2020, 02:11:04

Theo Roi-tơ, Chính phủ Mỹ ngày 27-2 cho phép Ngân hàng trung ương của I-ran, vốn đang chịu lệnh trừng phạt của Oa-sinh-tơn thực hiện một số giao dịch thương mại nhất định phục vụ mục đích nhân đạo. Theo Bộ Tài chính Mỹ, bước đi này nằm trong quyết định chính thức hóa một kênh viện trợ nhân đạo của Thụy Sĩ. Kênh viện trợ nhân đạo này đã đi vào hoạt động đầy đủ sau khi được Oa-sinh-tơn cấp phép.

* Cùng ngày, Bộ Kinh tế LB Thụy Sĩ (SECO) cho biết, thỏa thuận Cơ chế thương mại nhân đạo mà Thụy Sĩ đàm phán với Mỹ chính thức có hiệu lực. Theo đó, các công ty Thụy Sĩ hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và y tế có thể chuyển hàng tới I-ran mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ sẽ cung cấp cho các ngân hàng và công ty liên quan của Thụy Sĩ những bảo đảm cần thiết để các giao dịch tài chính có thể được xử lý theo luật pháp Mỹ.

* Trước đó, ba lô hàng thuốc trị ung thư và cấy ghép đã được chuyển tới I-ran trong một giao dịch thử nghiệm thông qua cơ chế nêu trên. Việc Mỹ cho phép chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới I-ran trong bối cảnh Tê-hê-ran đối mặt tình trạng thiếu hụt y tế nghiêm trọng sau khi Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Tê-hê-ran.

* Tại Viên (Áo), đại diện các nước I-ran, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh vừa tiến hành cuộc gặp Ủy ban chung của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên gọi của thỏa thuận hạt nhân mà Tê-hê-ran ký với các cường quốc nhóm P5+1. Cuộc họp nhằm tìm giải pháp đặc biệt để duy trì JCPOA. Các nước còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân thuyết phục I-ran trở lại tuân thủ các cam kết trong JCPOA sau khi Tê-hê-ran rút hàng loạt cam kết nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ.