Thế giới ngày qua

Ghi-nê Bít-xao: Ông U.Em-ba-lu nhậm chức Tổng thống

Thứ Bảy, 29/02/2020, 02:03:26

Ngày 27-2, ứng cử viên đắc cử Tổng thống tại Ghi-nê Bít-xao, ông U.Em-ba-lu tự tuyên thệ nhậm chức, trong bối cảnh kết quả bầu cử (diễn ra tháng 12-2019) vẫn gây tranh cãi. Phát biểu tại buổi lễ ở thủ đô Bít-xao, ông U.Em-ba-lu tuyên thệ sẽ giải quyết tình trạng nghèo đói đang lan rộng ở Ghi-nê Bít-xao, khẳng định sẽ đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, buôn lậu ma túy, đồng thời cam kết thúc đẩy “hòa giải dân tộc”.

Ghi-nê Bít-xao: Ông U.Em-ba-lu nhậm chức Tổng thống

Ghi-nê Bít-xao, một quốc gia Tây Phi nhỏ bé với khoảng 1,8 triệu dân đã trải qua cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài. Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1974, Ghi-nê Bít-xao đã trải qua bốn cuộc đảo chính, 16 lần thay thủ tướng. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2014 theo hiến pháp, đã lập lại trật tự nhưng rất mong manh ở quốc gia này.

I-xra-en: Xây dựng nhà định cư ở khu Bờ Tây

Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en N.Ben-nét ngày 27-2 cho biết, Ủy ban hoạch định chính sách của nước này đã phê duyệt kế hoạch xây dựng gần 1.800 nhà định cư mới tại khu Bờ Tây. Đây là thông báo thứ hai của I-xra-en trong mấy ngày qua về việc xây thêm khu định cư lớn. Trước đó, Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu thông báo sẽ xây dựng 3.500 nhà định cư mới ở hành lang E1, khu vực hết sức nhạy cảm ở Bờ Tây, vùng đất bị chiếm đóng của Pa-le-xtin.

Tổ chức phi chính phủ (NGO) Peace Now nhận định, các kế hoạch xây nhà định cư của I-xra-en mới đây là động thái của Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng nước này nhằm thu hút phiếu bầu của người định cư. I-xra-en sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 2-3 tới, trong đó liên minh cực hữu Yemina của ông N.Ben-nét và đảng cánh hữu Li-cút của Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu đang vận động giành lá phiếu của hơn 600 nghìn cử tri tại các khu định cư.

Nga: Phóng thử tên lửa Tsirkon

Hãng tin TASS ngày 27-2 cho biết, Nga lần đầu đã phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon từ một tàu chiến. Theo giới chức quốc phòng Nga, đầu tháng 1 vừa qua, tên lửa nêu trên đã được phóng từ tàu Đô đốc Gorshkov ở Biển Ba-ren tới một mục tiêu trên đất liền cách vị trí phóng 500 km. Cũng theo các nguồn tin, giai đoạn phát triển tiếp theo sẽ là phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu ngầm hạt nhân. Trước đó, vào tháng 2-2019, Tổng thống Nga V.Pu-tin tuyên bố, Nga đã phát triển thành công loại vũ khí mới này. Được biết, tên lửa Tsirkon có khả năng đạt được tốc độ March 9 (khoảng 11.000 km/giờ) và tầm bắn lên tới 1.000 km. Tsirkon có thể tiến công các mục tiêu trên mặt đất hoặc dưới nước.

Kê-ni-a: Nguy cơ xảy ra tiến công

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-2 cảnh báo các phần tử cực đoan có thể đang lên kế hoạch tiến công một khách sạn lớn ở thủ đô Nai-rô-bi của Kê-ni-a, theo đó khuyến cáo các công dân Mỹ ở Kê-ni-a thận trọng. Hiện chưa xác định được chính xác khách sạn nào có thể bị tiến công, tuy nhiên mục tiêu được cho là một khách sạn nổi tiếng có nhiều khách du lịch và doanh nhân lưu trú. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh
Kê-ni-a hứng chịu loạt vụ tiến công khủng bố đẫm máu do nhóm phiến quân An Sa-báp tiến hành.