Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 29/02/2020, 02:00:11

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan đã tiếp nhận hai ngư dân Việt Nam là Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1986) và Huỳnh Minh Chánh (sinh năm 1983), được tàu Ai-rin (Irene) của quốc đảo Ma-san cứu sau khi tàu cá của họ bị chìm gần đảo Thổ Chu. Đại sứ quán tiếp tục phối hợp Cục Xuất nhập cảnh thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái-lan để làm các thủ tục cần thiết cho ngư dân về nước trong thời gian sớm nhất.

* Chủ tịch Cu-ba Mi-ghen Đi-át Ca-nên khẳng định cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư từ Việt Nam. Tuyên bố này được đưa ra khi ông tới thăm nhà máy gạch lát sàn SAVING, liên doanh giữa Tập đoàn Viglacera của Việt Nam và công ty Prodimat của Cu-ba.

* Quốc vương Ma-lai-xi-a tuyên bố, Hoàng gia nước này sẽ cho các đảng phái chính trị cơ hội đề cử ứng cử viên Thủ tướng của mỗi đảng sau khi không có nghị sĩ nào có thể nhận được ủng hộ của đa số thành viên tại Hạ viện để trở thành Thủ tướng mới sau khi ông M.Mô-ha-mát từ chức.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Mô-tê-ghi khẳng định sẽ không có gì thay đổi trong kế hoạch thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4 tới.

* Hội nghị cấp cao lần thứ 35 I-ta-li-a - Pháp đã diễn ra tại Na-pô-li, thủ phủ vùng Cam-pa-ni-a, miền nam I-ta-li-a, với trọng tâm xoay quanh việc thúc đẩy hợp tác song phương, giải quyết khủng hoảng tại Li-bi, Xy-ri, cũng như vấn đề nhập cư.

* Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản M.Mô-ri cho biết, Thứ trưởng bộ này H.I-ô-si-ê sẽ tới Li-băng để tìm cách đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ô-tô Nissan C.Gôn trở lại Nhật Bản và đối mặt với phiên tòa về những cáo buộc lạm dụng tiền của công ty trong nhiều năm.

* Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha cùng năm bộ trưởng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.

* Các nhà khoa học Ô-xtrây-li-a phát hiện ra một vụ nổ lớn nhất trong vũ trụ kể từ sau vụ nổ Big Bang, với năng lượng tỏa ra lớn gấp năm lần so với kỷ lục được xác lập trước đó. Vụ nổ này xuất phát từ một hố đen siêu lớn, trung tâm của một thiên hà cách đây hàng trăm triệu năm ánh sáng.

* Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu ơ-rô xây dựng tại Pháp một nhà máy sản xuất sản phẩm thông tin liên lạc không dây, chuyên về thiết bị 4G, 5G và nhắm vào thị trường châu Âu.

* Pa-le-xtin cho biết, Liên minh bưu chính toàn cầu (UPU) đã công nhận quyền của Pa-le-xtin được trao đổi thư từ trực tiếp với thế giới thông qua Gioóc-đa-ni mà không bị hạn chế.

* Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn “bật đèn xanh” để Anh đàm phán việc tiếp tục tham gia chương trình nghiên cứu khoa học “Chân trời châu Âu” trị giá 85 tỷ bảng sau khi nước này rời Liên hiệp châu Âu (EU). Đây là chương trình tài trợ cho các nghiên cứu của các nhà khoa học, sinh viên và ngành công nghiệp thuộc các nước trong EU.

* Thủ tướng Tuy-ni-di E.Phác-phác và các thành viên trong chính phủ mới đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống K.Xa-ét.

* Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2020 (bắt đầu vào tháng 4-2020) có tổng trị giá lên tới 102.660 tỷ yên (tương đương 944 tỷ USD), lớn nhất từ trước tới nay.