Báo cáo giải phẫu tử thi nhiễm Covid-19:

Ngoài phổi, ít chứng tích tại cơ quan nội tạng khác

Thứ Sáu, 28/02/2020, 14:12:56

NDĐT – 12 ngày sau khi hoàn thành giải phẫu hai thi thể bệnh nhân Covid-19, Chủ tịch Hội Giám định tư pháp tỉnh Hồ Bắc, chuyên gia pháp y Bệnh viện Đồng Tế, Đại học KHKT Hoa Trung, người chịu trách nhiệm chính công tác giải phẫu Giáo sư Lưu Lương (Liu Liang) đã công bố báo cáo liên quan.

Ngoài phổi, ít chứng tích tại cơ quan nội tạng khác

Ảnh giải phẫu trong báo cáo. (Nguồn: sina)

Theo báo cáo, Covid-19 chủ yếu gây viêm dẫn đến tổn thương khí quản và phế nang. Trước đó, xét nghiệm qua mẫu vật lấy từ thi thể bệnh nhân cho thấy, đặc trưng bệnh lý của Covid-19 rất giống đặc trưng bệnh lý của SARS và MERS, nhưng với kết quả giải phẫu lần này, so với SARS, hiện tượng xơ hóa và xẹp phổi nhẹ hơn. Tuy vậy, tình trạng xung huyết có biểu hiện rõ rệt hơn. Đối với cơ tim và ngoại tâm mạc, thận, lá lách, cơ quan tiêu hóa, não bộ, việc có hay không biểu hiện tổn thương liên quan virus cần nghiên cứu thêm. Cũng một phần, do thời gian bệnh nhân từ lúc xác nhận chẩn đoán nhiễm Covid-19 đến lúc tử vong chỉ 15 ngày.

Ngày 16-2, hai thi thể bệnh nhân tử vong do Covid-19 được tiến hành giải phẫu tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jin Yin Tan) thành phố Vũ Hán.

Giáo sư Lưu Lương tiết lộ, ngày 24-2, ông đã có cuộc điện thoại với chuyên gia hô hấp hàng đầu Viện sĩ Chung Nam Sơn, biết được các bác sĩ tuyến đầu đang rất mong mỏi kết quả giải phẫu công bố. Hôm đó đã có kết quả sơ bộ, ông và đồng sự đang thảo luận, đưa ra nhận thức chung. Kết quả lần này rất có ích cho công tác điều trị.

VI SA

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc