Mưa lớn tại Bolivia gây thiệt hại nghiêm trọng

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:46:00

Theo TeleSUR và tin nước ngoài, mưa lớn nhiều ngày qua tại Bolivia khiến ít nhất 18 người chết, 10 nghìn héc-ta hoa màu bị thiệt hại, ảnh hưởng tới hơn 11 nghìn hộ gia đình. Theo Bộ Quốc phòng Bolivia, tính đến ngày 26-2, 16 địa phương trên cả nước đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhà chức trách phải thiết lập các kênh viện trợ cho người dân tại nhiều địa phương, do nguồn lương thực bắt đầu cạn kiệt.

* Vụ cháy bùng phát ngày 27-2 tại một tòa nhà ở thành phố Strasbourg, đông bắc nước Pháp, khiến ít nhất năm người chết và bảy người bị thương. Theo lực lượng cứu hỏa địa phương, đám cháy đã được khống chế. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

* Theo đánh giá sơ bộ Chỉ số rủi ro kinh doanh do biến đổi khí hậu được Đại học Cambridge (Anh) công bố ngày 26-2, tình trạng biến đổi khí hậu sẽ làm tăng khoảng 20% mức thiệt hại kinh tế toàn cầu năm 2040. Cụ thể, các hiện tượng thời tiết cực đoan, như bão, lũ, nắng nóng và hạn hán sẽ nâng mức thiệt hại toàn cầu từ khoảng 195 tỷ USD mỗi năm như hiện nay, lên 234 tỷ USD vào năm 2040.

* Công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft (Anh) cảnh báo, nhiều thành phố lớn tại châu Á, như Tokyo (Nhật Bản), Jakarta (Indonesia), TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Thượng Hải (Trung Quốc) là những nơi có nguy cơ cao nhất chịu ảnh hưởng của tình trạng nước biển dâng. Các chuyên gia kêu gọi nhà chức trách các nước đầu tư nhiều hơn cho công tác phòng, chống lũ lụt, cũng như lên kế hoạch di dời tài sản và người dân.

* New Zealand thông báo sẽ tài trợ hai triệu USD cho các cộng đồng dân cư ở quần đảo Fiji chuyển tới các khu định cư mới, nhằm đối phó tình trạng nước biển dâng và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Theo Chính phủ New Zealand, việc di dời đã chính thức được triển khai. Hiện, năm cộng đồng Fiji đã được tái định cư và 42 cộng đồng khác đã nộp đơn xin hỗ trợ.

* Giám đốc Cơ quan quản lý các nguồn tự nhiên và biến đổi khí hậu thuộc Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc (LHQ) về châu Phi (UNECA), ông J.Adam ngày 26-2 nhận định, biến đổi khí hậu có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất, kiềm chế năng lực của các nước châu Phi trong hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ năm 2030. Theo ông Adam, chính phủ nhiều nước châu Phi đã đạt những tiến bộ đáng khích lệ trong đầu tư vào năng lượng tái sinh, nhưng chưa thật sự chú trọng tới các giải pháp chống biến đổi khí hậu.