Đẩy mạnh đấu tranh chống chủ nghĩa thánh chiến

Thứ Năm, 27/02/2020, 02:51:33

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, ngày 25-2, Hội nghị cấp cao của các quốc gia G5 Xa-hen (gồm CH Sát, Ma-li, Mô-ri-ta-ni, Ni-giê và Buốc-ki-na Pha-xô) đã diễn ra tại thủ đô Nu-ác-sốt của Mô-ri-ta-ni, với sự tham gia của lãnh đạo các nước trong khu vực và đại diện các tổ chức quốc tế.

Hội nghị được tổ chức nhằm thống nhất các biện pháp đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thánh chiến. Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Tổng thống Mô-ri-ta-ni C.Ga-du-a-ni khẳng định, các nước Xa-hen cần tập trung cao độ và phối hợp chặt chẽ với nhau, cũng như với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn vòng xoáy bạo lực.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi M.Ma-ha-mát nhấn mạnh, lực lượng chức năng của các nước cũng như phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi cần giành được những chiến thắng cụ thể trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông M.Ma-ha-mát kêu gọi các nước Xa-hen đẩy mạnh triển khai lực lượng chống khủng bố chung, với quân số khoảng 5.000 người, và mong muốn lực lượng này nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các nước châu Phi khác.

★ Ngày 25-2, quân đội Ni-giê-ri-a thông báo đã tiêu diệt nhiều tay súng Bô-cô Ha-ram trong các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của nhóm khủng bố này ở đông bắc Ni-giê-ri-a. Cuộc không kích cũng phá hủy nhiều cơ sở hậu cần của Bô-cô Ha-ram. Tham mưu trưởng quân đội Ni-giê-ri-a T.Bu-ra-tai khẳng định, nước này sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động quân sự trên cả nước nhằm truy quét những kẻ khủng bố.

★ Cùng ngày, quân đội I-rắc tuyên bố đã tiêu diệt 39 tay súng, trong đó có một số thủ lĩnh của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một chiến dịch truy quét được thực hiện tại tỉnh Xa-la-hu-đin của nước này. Các lực lượng I-rắc cũng phá hủy hai căn cứ, là nơi cất giữ số lượng lớn vũ khí, máy tính và tài liệu của IS.