Thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông

Thứ Tư, 26/02/2020, 01:39:08

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc (LHQ) ngày 24-2 kêu gọi duy trì sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Trong một tuyên bố, Bỉ - nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên HÐBA LHQ nêu rõ, các thành viên HÐBA nhấn mạnh sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán, trong đó Israel và Palestine, sống bên cạnh nhau trong hòa bình, với đường biên giới được công nhận. Tuyên bố này được toàn bộ 15 thành viên của HÐBA ủng hộ.

★ Liên quan quyết định gần đây của Israel về việc xây thêm hàng nghìn nhà định cư Do thái ở Ðông Jerusalem, khu vực mà người Palestine coi là thủ đô trong tương lai, HÐBA LHQ ra tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm suy yếu khả năng tồn tại của giải pháp hai nhà nước. HÐBA nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các nỗ lực tập thể để khởi động lại đàm phán Israel - Palestine.

★ Ðiều phối viên đặc biệt của LHQ về Trung Ðông N.Mladenov cho biết, Lực lượng phòng vệ Israel đã bắn hai chiến binh Hồi giáo Jihad khi họ định đặt thiết bị nổ tại hàng rào ngăn cách dải Gaza. Nhóm Hồi giáo Jihad đã nã hơn 40 quả đạn pháo về phía Israel và buộc phía Tel Aviv tiến hành không kích trả đũa.

★ Thủ tướng Israel B.Netanyahu cảnh báo sẽ phát động chiến tranh nếu làn sóng tiến công bằng rocket từ dải Gaza không chấm dứt. Ông đã cảnh báo nhóm Gi-hát và phong trào vũ trang Hamas rằng, nếu việc bắn rocket không chấm dứt hoàn toàn, Israel “sẽ buộc phải triển khai kế hoạch chiến tranh quy mô lớn”.

★ Một nhân vật cấp cao của nhóm Jihad ở Palestine cho biết, nhóm này đã đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel ở dải Gaza. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào đêm 24-2. Thỏa thuận này đạt được sau nỗ lực trung gian của Ai Cập và quốc tế.

★ Ngày 24-2, Israel tăng cường biện pháp phong tỏa đối với dải Gaza khi đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới với vùng lãnh thổ này. Israel cũng cấm đánh bắt cá ở ngoài khơi bờ biển Gaza, cắt giảm một nguồn thực phẩm và một phần quan trọng của nền kinh tế Palestine.

★ Cùng ngày, người phát ngôn Tổng thống Palestine cho rằng, việc một nhóm người Mỹ và Israel đang làm nhiệm vụ vẽ bản đồ các khu vực ở Bờ Tây mà Israel công bố ý định sáp nhập, theo kế hoạch hòa bình Trung Ðông của Tổng thống Mỹ D.Trump, là bất hợp pháp. Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn các động thái của Mỹ và Israel; cảnh báo rằng các động thái này có thể làm tiêu tan mọi cơ hội cho một nền hòa bình công bằng và toàn diện.