Nổ bom ở Thái-lan, ít nhất tám người bị thương

Thứ Tư, 26/02/2020, 01:32:05

Theo Tân Hoa xã, giới chức Thái-lan cho biết, một vụ nổ bom xảy ra ngày 24-2 tại tỉnh Xông-khơ-la, miền nam nước này làm ít nhất tám người bị thương, trong đó có hai học sinh. Một quan chức cấp huyện và bốn dân thường cũng là nạn nhân của vụ nổ. Bộ Tư lệnh tiền phương Vùng 4, phụ trách an ninh trên khắp các tỉnh miền nam, cho rằng các tay súng ly khai đã kích nổ một quả bom nhằm vào một chiếc xe ô-tô đang chạy qua khu vực tỉnh Xông-khơ-la.

Nổ bom ở Thái-lan, ít nhất tám người bị thương

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ đánh bom tại tỉnh Xông-khơ-la, miền nam Thái-lan. Ảnh THE NATION

★ Vụ nổ nêu trên xảy ra ngay sau cuộc đụng độ giữa quân đội Hoàng gia Thái-lan và một nhóm phiến quân vào tối 23-2. Năm tay súng đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt trên một ngọn núi ở tỉnh Na-ra-thi-vát. Sau cuộc đụng độ, người phát ngôn Bộ chỉ huy miền nam của quân đội Thái-lan, đại tá Pra-mốt Prôm-in đã cảnh báo về khả năng các nhóm phiến quân sẽ tiến hành trả đũa.

★ Kể từ năm 2004, các nhóm phiến quân Hồi giáo ly khai tại các tỉnh cực Nam Y-a-la, Pat-ta-ni và Na-ra-thi-vát đã tiến hành hàng loạt cuộc tiến công bạo lực khiến gần 7.000 người chết. Hiện Chính phủ Thái-lan đang tiến hành các cuộc đàm phán với một số nhóm phiến quân để đạt được các thỏa thuận hòa bình chung.

★ Ngày 24-2, Bộ Thương mại Thái-lan cho biết, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 3,35% trong tháng 1 vừa qua, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong vòng sáu tháng. Theo Bộ Thương mại Thái-lan, sự gia tăng này đạt được chủ yếu là do xuất khẩu dầu và vàng, đồng thời do tác động tích cực từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, việc xuất khẩu nhiều sản phẩm, trong đó có máy tính và linh kiện được mở rộng ở cả thị trường Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu của Thái-lan sang các nước ASEAN và Trung Ðông lần lượt tăng 3,8% và 2%.

★ Chính phủ Thái-lan vừa thông qua một gói hỗ trợ trị giá 3,12 tỷ bạt (98,32 triệu USD) để hỗ trợ những nông dân bị ảnh hưởng do hạn hán kéo dài. Hơn 530.000 nông dân tại 19 tỉnh sẽ được hưởng lợi từ chính sách này. Gói hỗ trợ kể trên chủ yếu dành cho năm dự án, trong đó có chương trình khuyến khích nông dân trồng các giống cây sử dụng ít nước trị giá 348 triệu bạt, chương trình duy trì chất lượng và sản lượng gạo trong niên vụ 2020-2021 trị giá 1,74 tỷ bạt và chương trình khuyến khích nông dân chăn nuôi cá rô phi và gia cầm trị giá 260 triệu bạt. Ngoài ra, một phần ngân sách cũng được phân bổ cho kế hoạch khuyến khích nông dân chăn nuôi gia cầm và tôm nước ngọt, đồng thời cho phép quỹ hỗ trợ nông nghiệp dùng 538 triệu bạt cho nông dân vay không lãi để lắp đặt hệ thống cung cấp nước cho các nông trại.